Home Công đoàn Hoạt động Bài giới thiệu sách: Chủ đề 20/10. “HÃY CHĂM SÓC MẸ”

Bài giới thiệu sách: Chủ đề 20/10. “HÃY CHĂM SÓC MẸ”

GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH:  “HÃY CHĂM SÓC MẸ”

Thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

Ai trong số chúng ta khi sinh ra trên đời đều có một người mẹ. Mẹ là cỏi riêng để mỗi người tìm về sau mỗi sướng khổ cuộc đời. Mẹ là người lúc nào cũng ở bên cạnh chăm chút từng ly từng tí cho chồng và những đứa con, đến nỗi mọi thành viên còn lại trong gia đình cho rằng mẹ ở đó như một lẽ đương nhiên. Thế nhưng, những ai khi còn mẹ chắc hẳn sẽ không bao giờ cảm nhận được sự quan trọng và tình yêu của mẹ, để rồi khi ta nhận ra điều đó thì cũng chính là lúc mẹ đã không thể làm gì cho ta, cũng như ta cũng không thể làm gì cho mẹ được nữa. Đó cũng chính là nội dung cuốn sách “ Hãy chăm sóc mẹ”mà hôm nay Thư viện xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô và các em.

Tác giả Shin Kyung-sook sinh ra trong một gia đình nghèo ở nông thôn. Không có điều kiện học trung học, 16 tuổi, cô đã lên Seoul lao động kiếm sống. Năm 1985, bà bắt đầu viết sách và sớm gặt hái được những thành công nhất định. Với Hãy chăm sóc mẹ, Shin Kyung-sook đã tạo nên trào lưu đọc ở Hàn Quốc và trở thành hiện tượng văn học nổi bật của châu Á trong năm 2009.

Hãy chăm sóc mẹ do Công ty Nhã Nam phối hợp với nhà xuất bản Hà Nội phát hành  năm 2011 và được tái bản năm 2014, được hai dịch giả Lê Hiệp Lâm và Lê Nguyễn Lê biên dịch từ nguyên tác tiếng Hàn. Cuốn sách dày 323 trang, được in trên khổ 13 x 25,5cm. Với lối hành văn và cách sử dụng ngôn từ mộc mạc, giản dị làm cho tác phẩm trở nên gần gủi với mỗi độc giả chúng ta.

Kính thưa thầy cô và các em !

Tiểu thuyết mở đầu bằng sự kiện mất tích của một bà mẹ trên ga tàu. Mẹ bị lạc giữa ga tàu điện ngầm đông đúc trong lúc cùng bố lên thăm các con, những đứa con đi học, làm ăn xa nhà có người đã thành đạt trong sự nghiệp và trong cuộc sống. Cuộc tìm kiếm mẹ bắt đầu cũng là lúc bắt đầu những hồi tưởng của những người con, người cha về suốt cả cuộc đời lam lũ và thấm đẫm sự hy sinh của mẹ, để rồi cuối cùng lời nói được thốt ra Hãy chăm sóc mẹ, đó là một lời nói xuất phát từ đáy lòng với một trái tim ăn năn hối hận nhưng đã quá muộn màng. Ở gia đình ấy tất cả đã quen nhìn thấy mẹ quần quật làm việc ngoài đồng không thì bận rộn nuôi gia súc, gia cầm, muối dưa, đan lát, mẹ hy sinh cả cuộc đời mình vì chồng con. Yêu con hết mực mẹ sẵn sàng hy sinh mọi nhu cầu, mong muốn và mơ ước để lo lắng chắt chiu cho những nhu cầu, mong muốn và mơ ước của con.

Vậy có thể bạn sẽ bảo có người mẹ nào trên đời này không thế. Dường như mọi phẩm chất tốt đẹp đó luôn nằm trong một bản năng thiêng liêng nhất của con người, bản năng làm mẹ và có vẽ như tác giả  chỉ làm một việc rất giản dị, chị viết nó ra, kể nó ra để mỗi người thêm một lần nữa hiểu sâu sắc về người mẹ trong thế giới này.

Nhưng cuộc hành trình tìm mẹ của những đứa con cũng gợi ra thật nhiều suy nghĩ. Tự bản thân mỗi người chợt nhận ra có những điều lâu nay họ chưa bao giờ nghĩ cho mẹ, với họ mẹ lúc nào cũng là người luôn yêu thương chăm chút và lo lắng cho các con. Người con trai cả không nghĩ rằng ước mơ trở thành công tố viên của anh cũng chính là ước mơ cháy bỏng của mẹ. Người cha ngạc nhiên khi bây giờ mới biết nhiều năm nay vợ ông quyên góp và giúp đỡ những trẻ em bất hạnh. Những cô con gái không ngờ rằng mẹ cũng lãng mạn cũng có những tình cảm riêng buộc phải đè nén để gìn dữ mái ấm gia đình. Thế mà họ chỉ nghĩ đến mẹ với hình ảnh mẹ gắn liền với gian bếp mẹ là bếp và bếp là mẹ. Chưa khi nào họ tự hỏi mẹ có thích quẩn quanh bếp núc hay không. Chính thói quen dựa dẫm vào mẹ như một chổ dựa đương nhiên có ở đó và cuộc sống thành phố tất bật bon chen khiến cho người cha và những người con trở nên vô tâm đến mức không biết rằng mẹ bị xuất huyết nhẹ và trở nên quên quên nhớ nhớ.

Câu chuyện dẫn người đọc lạc vào vòng ký ức của người chồng, người cha, người con đi tới góc khuất sâu thẳm của trái tim người đọc và cũng chính là những trái tim ấy đã kêu lên những tiếng thổn thức khi biết rằng đã quá muộn để bù đắp những hy sinh to lớn và để đáp lại tình yêu không ngừng nghĩ của mẹ.

Trái tim anh tràn ngập nổi khao khát duy nhất là được chăm sóc mẹ khi tìm thấy mẹ. Nhưng anh biết đã đánh mất cơ hội rồi”.

“ Sao ông không đi chậm lại khi mà suốt cuộc đờivợ ông luôn bảo ông đi chậm lại một chút cơ chứ? Ông có dừng lại đợi, nhưng ông chưa bao giờ sãi bước đi bên cạnh, chuyện trò với bà như bà muốn, chưa bao giò, dù chỉ một lần”

“ Trái tim cô, vốn là thứ đã giúp cô sống sót qua thử thách này với niềm tin rằng một ngày kia cô sẽ tìm được mẹ, giờ đây tan nát”

“ Vậy thì hãy yêu thương đi chừng nào còn có thể yêu thương”

Qua giọng kể điềm đạm, bình dị của nhà văn chúng ta hình dung thật rỏ nét cuộc đời và chân dung của người mẹ từ dáng vẽ, cử chỉ bên ngoài tới suy nghĩa, tình cảm vô cùng sâu sắc trong bản năng của người phụ nữ đáng kính trọng. Có thể người mẹ của bạn không may mất sớm, có thể bạn may mắn còn có mẹ ở bên nhưng dù thế nào chẳng bao giờ là muộn nếu lúc nào đó bạn bắt đầu dành phần thời gian tâm tưởng nghĩ về mẹ về những điều hy sinh quá lớn mà mẹ đã dành cho ta.

Hãy chăm sóc mẹ mang lại cho ta sự đồng cảm, bởi ở đâu đó trong mỗi gia đình của chúng ta cũng có những người mẹ như thế. Những người phụ nữ hy sinh quên mình vì chồng con và chỉ đến khi mất mát người ta mới chợt hiểu những gì mà mình đã từng có quý giá đến chừng nào.

Hãy đọc để hiểu về mẹ, để yêu thương mẹ, và sống tốt hơn vì mẹ. Đó là bức thông điệp mà cuốn sách muốn gửi tới các em ngày hôm nay.

Cuốn sách Hãy chăm sóc mẹ hiện có tại Thư viện nhà trường, mời quý thầy cô và các em đón đọc.

Người giới thiệu

Trương Thị Lệ Nga

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm