Home Công đoàn Hoạt động THƯ MỤC: VÕ NGUYÊN GIÁP – VỊ TƯỚNG HUYỀN THOẠI

THƯ MỤC: VÕ NGUYÊN GIÁP – VỊ TƯỚNG HUYỀN THOẠI

THƯ MỤC

VÕ NGUYÊN GIÁP – VỊ TƯỚNG HUYỀN THOẠI

Võ Nguyên Giáp – người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam, một thiên tài quân sự thế kỷ 20, một anh hùng dân tộc, một nhà văn hóa lớn đã được ghi nhận, tôn vinh trong nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong nước và thế giới. Trước khi trở thành Đại tướng lừng danh, ông là một nhà báo, nhà sử học, một thầy giáo dạy sử ở trường Thăng Long, và là nhà hoạt động chính trị. Được Hồ Chủ tịch tín nhiệm giao cho việc điều binh khiển tướng, ông không phụ công tín nhiệm của Bác Hồ, không phụ công xây dựng và bảo vệ tổ quốc thiêng liêng của tiền nhân, đem hết tâm sức phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước.

Võ Nguyên Giáp đã từng vang lên trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, giải phóng dân tộc của nhiều nước thuộc địa châu Á, châu Phi. Đại tướng đã được cả thế giới biết đến như một trong những danh tướng của thế giới – một vị tướng huyền thoại của chiến tranh du kích, chiến tranh nhân dân.

Để tưởng nhớ và biết ơn với những đóng góp, hi sinh lớn lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho sự nghiệp đấu tranh và giải phóng nước nhà. Để tri ân một người con ưu tú của Quê hương Quảng Bình. Để tỏ lòng tự hào của một thành viên được sống và làm việc trong ngôi trường mang tên Đại tướng. Nhân  dịp kỹ niệm một năm ngày mất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (4/10/2013 – 4/10/2014) Thư viện xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô và các em cuốn thư mục với chủ đề “ Võ Nguyên Giáp – vị tướng huyền thoại”. Thư mục là một bộ sưu tập có chọn lọc các tài liệu (được sắp xếp theo ABC) hiện có trong kho sách của Thư viện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thư mục sẽ đáp ứng phần nào yêu cầu của giáo viên và học sinh muốn tìm hiểu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp về lịch sử vẽ vang của quân đội và nhân dân ta nhằm nâng cao tinh thần tự hào, lòng biết ơn và phát huy hơn nữa bản chất truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta trong công cuộc đổi mới đất nước.

Xin trân trọng giới thiệu!

..........***...........

1/ Đại Tướng tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp/ Trần Mạnh Thường biên soạn.- H.:  Văn hóa thông tin, 2011.- 216tr; 25 x 25cm.

 


 

Sách ảnh “Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp”. Cuốn sách dày 216 trang, với gần 500 bức ảnh tư liệu quý, giới thiệu khá đầyđủ về thân thế, sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Những bức ảnh trong cuốn sách được chia thành 8 phần tập trung theo chủ đề:Quê hương, tuổi trẻ và cách mạng; Từ tiền khởi nghĩa, tổng khởi nghĩa đến thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; Từ kháng chiến toàn quốc đến chiến thắngĐiện Biên phủ; Kháng chiến chống Mỹ và Đại thắng Mùa xuân 1975; Sau Đại thắng Mùa xuân 1975; Tâm huyết với Khoa học-Kỹ thuật; Một tấm gương trong và Cuộc sống đời thường.

2/ Đại tướng tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp/ Nhiều tác giả.- H.: Truyền thông; 2014.- 216Tr.; 24cm.

Đây là một cuốn sách ảnh vô cùng quý giá về cuộc đời và sự nghiệp của vị Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp. Gần 300 bức ảnh trắng đen và ảnh màu, một biên niên sử về cuộc đời và sự nghiệp của vị Đại tướng nhân dân, những bức ảnh của mấy chục năm về trước, khi Đại tướng còn là người thầy giáo dạy sử ở Trường tư thục Thăng Long (Hà Nội năm 1932-1939). Những bức ảnh đăng bài báo đầu tiên mà vị Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã viết trên báo Tiếng Dân do cụ Huỳnh Thúc Kháng làm chủ bút vào năm 1929.

3/ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp với sự nghiệp khoa học, giáo dục và đào tạo/ Nhiều tác giả.- H.: Đại học sư phạm, 2014.- 410 tr.; 24cm


Cuốn sách gồm 2 phần: Phần một là tuyển tập “Một số bài viết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về khoa học, giáo dục và đào tạo”. Phần hai là tuyển tập “Một số bài viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp về khoa học, giáo dục và đào tạo” của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của các nhà khoa học, nhà giáo, nhà sử học...:

4/ . Điện biên phủ/ Võ Nguyên Giáp.- Tái bản có sửa chữa, bổ sung.- H.: Chính trị Quốc gia, 2004.- 474tr.; 22cm


ĐTTS ghi: 50 năm chiến thắng Điện biên phủ.

Trong cuốn Điện Biên Phủ, tác giả đã trình bày một cách rõ ràng, ngắn ngọn, chặt chẽ, dễ hiểu những vấn đề thuộc về đường lối lãnh đạo kháng chiến, những vấn đề thuộc về tổ chức chỉ đạo chiến tranh, tổ chức các lực lượng vũ trang nhân dân và làm nổi bật những sự kiện lịch sử quan trọng. Tác giả đã phân tích sâu sắc những chủ trương chiến lược của ta và của địch, làm sáng tỏ tư tưởng chiến lược tiến công và nghệ thuật chủ động tiến công quân địch trong mọi tình huống…

5/ Hoạt động báo chí của Đại tướng Võ Nguyên Giáp/ Nguyễn Thành.- H.: Lý luận chính trị, 2005.- 615tr.; 21cm


Cuốn sách giới thiệu về cuộc đời hoạt động báo chí sôi nổi và phong phú của Đại tướng cũng như những đóng góp to lớn của ông đối với nền báo chí cách mạng Việt Nam. Những bài báo của Đại tướng được tập hợp thành một hệ thống tác phẩm đồ sộ, có giá trị về nhiều mặt

6/ Những chặng đường lịch sử/ Võ Nguyên Giáp; Hữu Mai thể hiện.- Tái bản lần thứ 3.- H.: Chính trị Quốc gia, 2013.- 648tr.; 21cm


Nội dung cuốn sách đề cập đến hai thời kỳ đấu tranh cách mạng có quan hệ đến sự tồn vong của dân tộc - chuẩn bị giành chính quyền và năm đầu tiên sau Cách mạng Thánh tám 1945 của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. Là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của Đảng ở thời điểm lịch sử trọng đại đầy khó khăn thử thách ấy, tác giả đã tái hiện bức tranh lịch sử hoành tráng của dân tộc ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong một giai Cách mạng mà có lúc vận nước như "ngàn cân treo sợi tóc".

7/ Ở với người ở với đời/ Ngô Vương Anh, Nguyễn Mạnh Hà, Phan Huy Lê....- Tp. Hồ Chí Minh: Thời đại, 2011.- 214Tr.; 24cm


Cuốn sách tập hợp 20 bài viết của các tác giả là tướng lĩnh, nhà sử học, nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu... trong và ngoài nước chia sẻ những cảm nhận về tầm vóc trí tuệ, văn hóa, tình người cao cả, ấm áp, rất đỗi gần gũi, thân thương với đồng chí, đồng đội, đồng bào ở vị Đại tướng mà tên tuổi của ông đã được biết đến trên khắp năm châu. Tình cảm của các tác giả đã được thể hiện rất rõ qua từng tác phẩm, như "Ở với người, ở với đời" của Trần Thái Bình, tác giả viết: "Một nhà sử học nước ngoài, nhìn cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, là một con người điềm tĩnh nhưng lại rất sôi sục, đã ví ông là ngọn núi lửa phủ tuyết. Tuy nhiên, ngọn núi lửa còn có lúc phun, lúc tắt. Còn ông luôn luôn là một trái tim hồng trong cơ thể Việt Nam".

8/ Tri ân Đại Tướng – Người hiền: Kính dâng hương linh Đại Tướng Võ Nguyên Giáp Kính quý/ Nguyễn Thị Mỹ Dung.- H.: Văn học, 2014.- 135 tr.; 21cm


Tri ân Đại tướng-Người hiền” tập hợp các bài thơ và những câu chuyện, hồi ức của tác giả về vị tướng huyền thoại của dân tộc. Không chỉ có vậy, “Tri ân Đại tướng-Người hiền” còn là những bức ảnh mà tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung chụp với Đại tướng và những bức hình mà tác giả chụp về Đại tướng.


9/ Võ Nguyên Giáp vị Tướng huyền thoại/ Nhiều tác giả.- H.: Thông Tấn; 2013.- 466tr.; 29cm.


Cuốn sách là tập hợp những tư liệu quý về quê hương Quảng Bình của Đại tướng, những bài viết của lãnh đạo Đảng, nhà nước, các tướng lĩnh quân đội, các nhà nghiên cứu, các nhà văn hóa, nhà văn, nhà báo trong nước và nước ngoài, của đồng bào chiến sỹ và kiều bào về vị Tổng Tư Lệnh người Anh cả của các thế hệ Bộ đội Cụ Hồ, về Đại Tướng của nhân dân. Đặc biệt hình ảnh vô cùng xúc động về những dòng người bất tận trong những ngày bái biệt, trong lễ truy điệu và tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghĩ cuối cùng trên đất mẹ Vũng chùa – Đảo yến, Quảng Bình diễn ra trong những ngày tháng 10 năm 2013.

10/ Võ Nguyên Giáp vị tướng vì hòa bình, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nhớ về một con người huyền thoại, người anh cả của QĐNDVN, Đại tướng của nhân dân/ Lê Trung Kiên, Vũ Hoa Tươi chủ biên.- H.: Thời đại; 2013.- 415tr.; 27cm.

Cuốn sách bao gồm 5 phần: Phần 1: Khái lược tiểu sử và những nhận xét đánh giá của chính khách, nhà nghiên cứu, các vị lãnh đạo trong và ngoài nước về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Phần 2: Những bài viết của Đại Tướng. Phần 3: Những mẫu chuyện kể của Đại Tướng về Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Phần 4: Những bài viết về Đại Tướng. Phần 5: Phụ lục ảnh về Đại Tướng

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm