Home Đảng bộ Hoạt động LƯU LUYẾN CHIA TAY CÔ GIÁO PHÓ HIỆU TRƯỞNG - ĐINH THỊ LƯU VỀ NGHỈ HƯU

LƯU LUYẾN CHIA TAY CÔ GIÁO PHÓ HIỆU TRƯỞNG - ĐINH THỊ LƯU VỀ NGHỈ HƯU

Trong những ngày đầu tháng 10 vừa qua, Đảng uỷ, nhà trường, công đoàn trường, đại diện hội phụ huynh và toàn thể các em học sinh Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đã tổ chức buổi lễ chia tay cô giáo Đinh Thị Lưu về nghỉ hưu theo chế độ trong nỗi niềm xúc động, bùi ngùi của đồng nghiệp và biết bao thế hệ học sinh.

Hơn 35  năm công tác trong ngành giáo dục, cô giáo Đinh Thị Lưu đã hoàn thành tốt mọi công tác được giao dù ở bất cứ cương vị nào. Là 1 trong số 32 GV đầu tiên được điều động và tình nguyện về trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp trong những ngày đầu khó khăn khi mới thành lập, cô luôn giữ trong mình ngọn lửa đam mê nghề nghiệp, truyền bao cảm hứng cho biết bao thế hệ học trò, chắp  cánh biết bao mơ ước của học sinh bay cao, bay xa.

Chúng ta vẫn thường thấy cô giáo Phó Hiệu trưởng Lưu gắn bó với công tác Đảng, sâu sát với những buổi sinh hoạt ngoại khóa, những hoạt động ngoài giờ, những phong trào thi đua sôi nổi. Lắng động lại đằng sau là nỗi lòng canh cánh và sự tâm huyết về sự phát triển của nhà trường...

(Thầy giáo Hoàng Thanh Cảnh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chia tay cô Đinh Thị Lưu)

Thầy giáo Hoàng Thanh Cảnh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường trong bài phát biểu trong buổi lễ chia tay cô Đinh Thị Lưu phải tạm biệt mái trường yêu dấu, nơi cô đã từng gắn bó gần 20 năm với các đồng nghiệp và biết bao thế hệ học sinh về nghỉ hưu theo chế độ, thầy nói: “Phát huy truyền thống của quê hương, gia đình, ngay từ nhỏ cô giáo Đinh Thị Lưu đã sớm chịu khó, chịu khổ, chăm học và học giỏi, luôn có ý thức phấn đấu vươn lên. Ba mươi lăm năm làm nghề dạy học cô đã thật sự đam mê với nghề nghiệp, tận tụy với sự nghiệp trồng người, hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao: trực tiếp và cùng với đồng nghiệp bồi dưỡng được hàng trăm học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp Quốc gia; Góp phần giáo dục và đào tạo hàng chục thế hệ học sinh trong đó có nhiều người thành đạt ở nhiều lĩnh vực.

Ghi nhận những công lao đóng góp của cô, Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp đã tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: GV giỏi cấp Cơ sở, GV dạy giỏi cấp tỉnh, CSTĐ cấp cơ sở, CSTĐ cấp Tỉnh, nhiều Giấy khen, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của UBND tỉnh, các ban ngành liên quan.”

(Cô giáo Đinh Thị Lưu phát biểu trong buổi lễ chia tay)

Trong nỗi niềm cảm xúc, cô giáo Đinh Thị Lưu đã trãi lòng tâm sự với các các đồng nghiệp và toàn thể các em học sinh đầy xúc động...

“Tuổi thơ đi qua bao kỷ niệm ngọt ngào

Nghề dạy học ta không hề định trước

Vui vì bạn dẫn bàn chân cất bước

Tới trường Vinh, từ xa lạ đổi thân thương

Ba tư năm làm cô giáo nên duyên

Tình trò nặng chất dày thêm mỗi lứa

Tóc điểm bạc, nếu bắt đầu chọn lựa

Sẽ mĩm cười: Nghề giáo - Mãi ta yêu”.

(Lãnh đạo nhà trường tặng hoa và quà  )

(Bác Hoàng Minh Ngữ phó chủ tich hội phụ huynh nhà trường tặng hoa cô giáo)

(Tập thể tổ toán tặng hoa và quà Cô giáo Đinh Thị Lưu)

 

 

(Đại diên công đoàn các tổ chuyên môn tặng hoa)

(Các thầy cô giáo nguyên là học trò củ ngày nào bây giờ là đồng nghiệp cũng tặng cô giáo của mình bó hoa tươi thắm )

(Ban chấp hành đoàn trường tặng hoa và quà )

(Đại diện các em học sinh cả 3 khối học tặng hoa và quà cho cô giáo)

Buổi Lễ chia tay diễn ra trong sự  xúc động, tình cảm gắn bó. Những bó hoa tươi thắm và những món quà ý nghĩa mà Ban giám hiệu nhà trường, Công đoàn trường, Hội phụ huynh, các thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh  đã làm ấm lòng cô giáo người phải chia tay mái trường thêm phần bịn rịn, luyến nhớ, thân thương.

Ban biên tập trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp

 

 

LỜI PHÁT BIỂU CHIA TAY VỀ HƯU CỦA CÔ GIÁO ĐINH THỊ LƯU

Kính thưa Quý vị đại biểu;

Kính thưa quý thầy cô giáo;

Các em học sinh yêu quý!

Thấm thoắt một năm học mới lại trôi qua, một mùa thu nữa lại về trong cái nắng dịu dàng mà se khắt.

34 năm thực sự trong nghề dạy học và làm công tác quản lý, năm nay là năm thứ 35. Trong suốt 35 năm qua, đó là cả một khoảng thời gian dài ghi dấu cả cuộc đời dạy học của tôi.

Tôi còn nhớ, ngày mới nhận công tác về trường cấp 3 Phú Quý, tôi mới bước sang tuổi 21 – cái tuổi mà sức khỏe và niềm háo hức dẫn bước tôi đi bộ trên đôi chân trần vượt 15 km đường từ Ga Đồng Hới  lên trường, chập chững đến với nghề dạy học.

Vậy mà thoáng cái, đến nay tôi đã bước sang tuổi 55, tuổi xế chiều của một đời người. Mái tóc xanh ngày xưa nay đã điểm nhiều sợi bạc. tính đến nay, tôi đã đủ tuổi nhà nước cho về nghỉ hưu.

Về nghỉ ngơi với mái ấm gia đình riêng của mình, tôi không còn cơ hội để đến trường, để cùng thầy cô và các em chung vai gánh vác sự nghiệp dạy và học dưới mái trường thân yêu này.

Tuổi trẻ của tôi gắn với nhiều kỹ niệm vui buồn nhưng cũng rất đổi tự hào. Từ những ngày là học sinh cấp 3 chưa định hướng được nghề nghiệp nhưng dòng đời đưa tôi đến với nghề sư phạm mà sau này tôi cảm thấy mình thật là may mắn. Nghề dạy học được ca ngợi rằng:

“Có một nghề bụi phấn dính đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

Qua thật, nếu không đến với nghề dạy học thì làm sao thấu hiểu được nỗi vất vã sau những đêm dài thao thức bên trang giáo án. Nếu không dạy trường chuyên thì sao thấu hiểu nỗi lòng canh cánh trong mùa  dạy đội tuyển HSG QG.         Tôi cảm thấy tự hào vì mình là 1 trong số 32 GV đầu tiên được điều động và tình nguyện về trường trong những ngày đầu khó khăn khi trường mới thành lập. Lúc đó, giáo viên dạy chuyên không có chế độ nào khác trường thường (Bây giờ dạy chuyên được tính hệ số 3; GV được hưởng 70% đứng lớp) trong khi phải soạn giáo án nhiều hơn, tài liệu tìm để dạy khó hơn nhiều. Trường mới xây nằm giữa cánh đồng nắng và gió mà như cô giáo Minh Tâm tả thực những ngày đầu tiên: “Gió mới thật là gió. Từng cơn, cuộn lốc và lồng lộng bốn bề. Trường nằm giữa cánh đồng trống, phía trước, phía sau trông đâu cũng thấy hồ trắng nước. Mới giữa thu, mà cái lạnh đã tê buốt trong từng luồng gió thổi. Hình như ở không gian trống trải này thì mùa đông cũng đến sớm hơn.

Sau mùa gió không lâu là mùa nắng đến. ấy là vào khoảng tháng Ba. Phòng học chứa chan là nắng. Sân trường khô hanh dần đi.

Gió mới thật là gió và nắng cũng mới thật là nắng, chỉ những thế hệ học sinh đầu tiên đến học trên ngôi trường mới là thật sự cảm nhận được điều đó. Nhưng đi hết đi hết chặng đường dài gian khó ấy, mới thấy quí giá biết bao hai chữ “khổ công”.

Vượt qua bao nhiêu vất vả, những GV dạy trường chuyên đầu tiên như chúng tôi chỉ được niềm vui duy nhất và quý giá hơn tất cả đó là: được dạy những học sinh giỏi hơn những học sinh trường khác. Tôi được bù lại niềm vui vở òa khi lứa học sinh tôi chủ nhiệm đầu tiên (Khóa 96-99), các em đã dành được 4 giải quốc gia (2 Nhì, 1 Ba, 1 KK). Cứ thế tôi cùng các thầy cô trong tổ Toán cùng vui rồi lại cùng thắc thỏm trong mùa giải năm sau.

Tôi còn nhớ mãi sau niềm vui lại đến những cuộc chia tay bịn rịn cùng những lời gọi “Mẹ Lưu” đầy trìu mến, rồi những tấm thiệp chúc mừng được gửi qua bưu điện trong những dịp 20-11 lại cứ ùa về.

Tất cả được gói lại bằng kỷ niệm yêu thương và cho đến sau 34 năm công tác, trong tập kỷ yếu chân dung nhà giáo cán bộ quản lý trường THPT đầu năm này, tôi tự bạch về mình như sau:

“Tuổi thơ đi qua bao kỷ niệm ngọt ngào

Nghề dạy học ta không hề định trước

Vui vì bạn dẫn bàn chân cất bước

Tới trường Vinh, từ xa lạ đổi thân thương

Ba tư năm làm cô giáo nên duyên

Tình trò nặng chất dày thêm mỗi lứa

Tóc điểm bạc, nếu bắt đầu chọn lựa

Sẽ mĩm cười: Nghề giáo - Mãi ta yêu”.

Các em học sinh yêu quý!

Qua nhiều năm gắn bó với nhà trường, cô rất tự hào về đội ngũ thầy cô giáo, một tập thể đoàn kết luôn thương yêu và giúp đỡ lẫn nhau, luôn vì nhà trường và vì HS thân yêu. Cô tự hào về thành tích của nhà trường, đặc biệt cô rất tự hào về tất cả các em. Học sinh trường ta vốn có truyền thống “Chăm ngoan, học giỏi, kính thầy, mến bạn”, các anh chị đi trước đã dày công vun đắp nên truyền thống ấy, các em là những người đi sau, hãy cố gắng học thật giỏi để giữ vững, và góp thêm những trang thật đẹp cho cho sổ vàng truyền thống nhà trường.

Về nghỉ hưu, cô cảm thấy rất yên tâm khi trường ta đã có nhiều đổi mới: Con đường đến trường giờ đã bớt gió.  Sân trường không còn trống nữa, những vạt cỏ lên xanh, những bông hoa khoe sắc. Tự hào và yên tâm hơn khi  trường ta có thầy Hiệu trưởng tâm huyết, đầy năng lực; có các thầy cô Phó Hiệu trưởng trẻ trung cùng các thế hệ giáo viên trẻ được đào tạo bài bản, được tuyển chọn kỹ lưỡng trước khi về dạy trường ta. Thế hệ trẻ cùng với thế hệ các thầy cô được điều động về trường từ những ngày đầu như thầy Bang, thầy Bình, cô Tâm, thầy Việt, thầy Khánh… đầy năng lực và kinh nghiệm, tất cả sự hội tụ đó tạo thành sức mạnh để đưa trường chuyên Võ Nguyên Giáp đi xa hơn nữa .

Một lần nữa tôi thân ái gửi lời chào tạm biệt đến tất cả các thầy cô giáo, các em học sinh cũ và  mới, cả xa và gần. Chúc tất cả các em vui khoẻ, chăm ngoan học giỏi sau này thành đạt trong cuộc sống. Chúc các thầy cô giáo, các quí vị đại biểu mạnh khoẻ, gia đình hạnh phúc. Chúc nhà trường một năm học mới đạt nhiều thành tích cao.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm