Home Đảng bộ Hoạt động Tình cảm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Trường THPT Chuyên Quảng Bình

Tình cảm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Trường THPT Chuyên Quảng Bình

Trong những ngày này, cùng với người dân cả nước, thầy và trò trường THPT Chuyên Quảng Bình đang hướng về thủ đô Hà Nội với lòng thành kính và tiếc thương trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người thầy giáo, vị tướng tài ba lỗi lạc của dân tộc. Đặc biệt hơn, trong những ngày xúc động này, hồi ức về Bác Võ Nguyên Giáp như ùa về với đối với tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh của trường THPT Chuyên Quảng Bình. Đó là những hình ảnh Đoàn lãnh đạo nhà trường ra thăm Bác năm 1996 ; hình ảnh nhà trường chúc thọ nhân dịp Bác 88 tuổi (năm 1998); Vẫn còn đây những hình ảnh Bác về thăm trường năm 2002 và những lời Bác căn dặn cũng như bút tích của Bác lưu lại nhà trường...tất cả như vừa mới hôm qua.

 

 

( Bút tích của Bác tại sổ truyền thống của nhà trường)

Trao đổi với thầy Tạ Quốc Khánh- người vinh dự từng được gặp Đại tướng trong dịp nhà trường ra thăm Bác nhân ngày 22/12/1996-Thầy  xúc động nhớ lại lúc được gặp Đại tướng tại nhà riêng số 30 Hoàng Diệu, Hà Nội: “Tất cả đoàn rất xúc động chờ đợi giây phút được gặp Đại tướng, chúng tôi được gặp Đại tướng trong lòng cực kỳ vui sướng, được trò chuyện cùng Bác chúng tôi còn được Bác dẫn đi xem các vườn nhà giống như những người thân trong gia đình”.

( Đoàn lãnh đạo nhà trường thăm Bác tại nhà riêng năm 1996)

Cũng trong dịp đó, thầy giáo Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Hồng Lâm đã ngỏ lời xin Bác cùng gia đình mong muốn của nhà trường được mang tên Bác. Bác cảm ơn và nói rằng khi nào Bác được 100 tuổi thì Bác cùng gia đình cũng sẽ rất vui lòng.

Đến thăm trường năm 2002 mọi người cũng đều thấy rằng Bác nói chuyện với nhà trường rất cởi mở trong sự giản dị, chân tình, dân dã mà cảm động. Đó là những kỷ niệm không thể quên đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với tập thể cán bộ giáo viên đối với nhà trường.

( Ảnh Bác về thăm trường năm 2002)

( Ảnh chụp lưu niệm năm 2002)

( Ảnh toàn trường chụp ảnh kỷ niệm với Bác Võ Nguyên Giáp cùng gia đình năm 2002)

( Ảnh đoàn HS trường THPT Chuyên Quảng Bình chúc thọ Bác 88 tuổi-Trong bức ảnh có 2 bạn bây giờ là giáo viên của trường hiện nay)

Đã 1 tuần trôi qua, kể từ khi tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần được phát đi qua thông cáo đặc biệt, tất cả nhà trường vô cùng xúc động. Những giọt nước mắt, những cảm xúc khi nghĩ và nhớ về vị Đại tướng huyền thoại của dân tộc dâng trào trong lòng mỗi người .

Em Quỳnh Trang- cựu HS chuyên Hóa, người từng vinh dự được chụp ảnh lưu niệm với Bác, khi biết Bác Võ Nguyên Giáp qua đời đã tâm sự: “Chúng em cảm thấy vô cùng hụt hẫng, quả là một nỗi mất mát lớn lao không thể nói bằng lời”.

Chúng tôi gặp thầy Lê Anh Vũ-người tham gia thắp nến tại Hà Nội vào đêm 5/10/2013 cùng nhóm cựu học sinh trường THPT Chuyên Quảng Bình tại nhà Bác và được thầy cho xem một khổ thơ xúc cảm của mình viết tại đây để thay cho nén hương tưởng nhớ Bác:

“ Bác mất, tim cháu nhói đau
Dẫu rằng sinh, tử biết đâu mệnh trời...
Nước mắt nghẹn lắm Bác ơi!

Nói làm sao hết bao lời tiếc thương... ”

Trao đổi với Đ/c Hoàng Thế Hùng- Bí thư Đoan trường tâm sự:  Đại tướng là hình mẫu lý tưởng để các thế hệ trẻ học tập và noi theo.

(Hình ảnh hoạt động ngoại khóa tìm hiểu về thân thế sự nghiệp của Bác- Ảnh chụp năm 2005)

(Đoàn viên trường THPT Chuyên Quảng Bình tham dự triễn lãm Ảnh của Bác tại Quảng Bình năm Bác 95 tuổi)

Những hình ảnh, tình cảm và những lời căn dặn của Bác đối với tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh của trường THPT Chuyên Quảng Bình sẽ vẫn sống mãi, đó cũng là nguồn động viên cho mọi thế hệ cán bộ giáo viên, học sinh nhà trường tiếp tục phấn đấu cống hiến hết mình trong tương lai. Lãnh đạo nhà trường cũng như tập thể cán bộ giáo viên học sinh trong toàn trường vô cùng xin chia buồn cùng gia quyến Bác và cũng khát khao mong muốn, tự hào hơn khi mai này trường THPT Chuyên Quảng Bình sẽ được mang tên Bác- Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp.

Thanh Cảnh- Anh Vũ tổng hợp

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm