Home Đoàn trường Thông báo Thực hiện nội quy trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp

Thực hiện nội quy trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp

SỞ GD&ĐT QUẢNG BÌNH

TRƯỜNG THPT CHUYÊN

Số:        /QyĐ-CH

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Đồng Hới, ngày 21 tháng 8 năm 2014

QUI ĐỊNH

V/v Thực hiện nội quy trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp

Kính gửi: Các đồng chí GVCN trong toàn trường

Để tiếp tục củng cố, duy trì nề nếp sinh hoạt, học tập, tập trung nâng cao chất lượng dạy học, ngoài những qui định về nội qui đối với học sinh trong các trường phổ thông do Bộ giáo dục và đào tạo ban hành, nhà trường thống nhất qui định cụ thể thêm một số nội dung quan trọng, cần thiết. Yêu cầu GVCN tổ chức học tập, quán triệt đến tất cả học sinh trong lớp học tập nội qui đầu năm học. Giám sát chỉ đạo và kiểm tra việc thực hiện của học sinh trong suốt cả năm học để có đánh giá công bằng chính xác về đạo đức, tác phong làm căn cứ xếp loại hạnh kiểm học kỳ và cả năm học.

1. ĐỒNG PHỤC:

a. Yêu cầu chung:

Phải bảo đảm mặc đồng phục suốt thời gian từ nhà đến trường, suốt thời gian học ở trường cho đến khi về nhà.

b. Đối với học sinh nam:

Tất cả các ngày trong tuần trừ ngày thứ 6 mang áo Đoàn TNVN, ngày thứ 7 mang đồng phục lớp (Nếu có và tất cả h/s trong lớp đều mang): Các ngày còn lại Áo sơ mi trắng ngắn tay hoặc dài tay có gắn phù hiệu trường theo qui định chung, bỏ áo vào quần (Quần vải, kaki Xanh đen, hoặc đen). Mang giày hoặc dép có quai hậu. Phù hiệu học sinh đeo trước ngực theo qui định.

c. Đối với nữ sinh:

- Sáng thứ hai hàng tuần và khi có lễ hội theo yêu cầu của nhà trường: đồng phục áo dài trắng.

- Các ngày còn lại trong tuần trừ ngày thứ 6 mang áo Đoàn TNVN, thứ 7 mang đồng phục lớp: Các ngày còn lại Áo sơ mi trắng ngắn tay hoặc dài tay có gắn gắn phù hiệu trường theo qui định chung, bỏ áo vào quần (Xanh đen, hoặc đen). Mang giày hoặc dép có quai hậu. Phù hiệu đeo trước ngực theo qui định.

2. ĐỒNG PHỤC THỂ DỤC - GDQP:

Thực hiện theo mẫu thống nhất theo qui định của nhà trường. Chỉ mặc trong giờ học môn Thể dục, Giáo dục quốc phòng, hoặc khi tham gia lao động và các sinh hoạt ngoại khóa ngoài trời có tính chất vận động nhiều.

3. TÁC PHONG :

- Tự giác thực hiện tốt mọi nội qui,qui định của nhà trường, Đoàn trường đề ra giữ gìn kỷ luật của nhà trường theo qui định.

- Trật tự, yên lặng khi ra vào lớp, ra vào hội trường, lên xuống cầu thang và những nơi công cộng. Không xô đẩy, chen lấn người khác.

- Đầu tóc phải gọn gàng, sạch sẽ, không được nhuộm tóc màu, không xịt keo lên tóc. Không mặc áo pull hở cổ, hở ngực. Học sinh nữ không được trang điểm và mang các đồ trang sức đắt tiền khi đi học.

4. NỀ NẾP HỌC TẬP:

- Học sinh có trách nhiệm phải chuyên cần trong học tập và tham gia tất cả các hoạt động do nhà trường qui định theo thời khóa biểu và kế hoạch của nhà trường qui định:

+ Giờ có mặt ở lớp buổi sáng : trước 6 giờ 45

+ Giờ có mặt ở lớp buổi chiều : trước 12 giờ 45

+ Thời gian vào học chính thức buổi sáng bắt đầu từ 7 giờ 00

+ Thời gian vào học chính thức buổi chiều bắt đầu từ 13 giờ 00

- Nghỉ học có lý do chính đáng phải làm đơn xin phép trước 1 ngày, trong trường hợp đặc biệt (ốm đau đột xuất) cha mẹ hoặc phụ huynh học sinh có thể điện thoại với nhà trường GVCN, GV bộ môn để xin phép, sau đó phải nộp đơn xin phép nghỉ cho bộ phận giám thị, GVCN hoặc Đoàn trường. Không chấp nhận học sinh điện thoại xin phép nghỉ dù bất cứ lý do gì.

- Khi học sinh được nhà trường huy động làm công việc cho trường hoặc được điều động tham gia các hoạt động do trường qui định, học sinh phải báo cáo cho cán bộ lớp, GV chủ nhiệm, hoặc các thầy cô giám thị, giáo viên bộ môn để biết và không điểm danh vắng.

- Học sinh không được đi trễ (đi trễ được hiểu là có mặt sau giờ qui định có mặt ở trường như đã nêu ở trên) về sớm hoặc trốn tiết, bỏ tiết, trốn tập thể dục, trốn chào cờ, trốn các giờ sinh hoạt theo qui định. Cách qui đổi như sau:

+ Đi trễ từ 2 lần trở lên được qui ra 1 lần nghỉ không phép.

+ Bỏ về sớm, trốn tiết, bỏ tiết ….1 lần trở lên qui ra 1 lần nghỉ không phép

- Tất cả các trường hợp Đi trễ, trốn tiết, bỏ tiết ,…nghỉ học không phép đều được GV chủ nhiệm, Giám thị, Đoàn trường, Đội cờ đỏ ghi nhận và hạ bậc hạnh kiểm theo từng đợt đánh giá, đánh giá theo học kì và cả năm học theo qui định sau :

+ Hạ 1 bậc HK: nếu nghỉ 3 buổi không phép/trong 1 HK/trong 1 năm học

+ Hạ 2 bậc HK: nếu nghỉ 5 buổi không phép/trong 1 HK/trong 1 năm học

- Mỗi học sinh phải có sổ tay ghi chép các sinh hoạt ngoài giờ, sinh hoạt ngoại khóa; có túi đựng giấy làm bài kiểm tra được chuẩn bị sẵn và tập lưu các bài đã kiểm tra để kiểm tra, đối chiếu khi cần.

- Tích cực, chủ động, sáng tạo trong khi học tập. Coi trọng và rèn luyện phương pháp tự học. Nghiêm túc, trung thực trong kiểm tra, thi cử. Học sinh có các hành vi gian lận trong kiểm tra,  thi cử (như quay cóp, mang tài liệu không đúng qui định vào lớp khi kiểm tra hoặc vào phòng thi dù sử dụng hay chưa sử dụng) đều bị đưa ra Hội đồng xét hạnh kiểm của nhà trường và đều bị xếp loại hạnh kiểm Yếu.

5. NHỮNG ĐIỀU CẤM, HỌC SINH TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC LÀM:

5.1. Không ăn kẹo cao su trong khuôn viên nhà trường.

5.2. Không được sử dụng điện thoại di động và các thiết bị nghe nhìn khác trong khuôn viên nhà trường. Nếu bắt gặp nhà trường sẽ tịch thu, lập biên bản và mời PHHS đến trường làm việc.

5.3. Không được sử dụng bút xóa trong bất cứ trường hợp nào.

5.4. Không gian lận, tiêu cực trong kiểm tra, thi cử.

5.5. Không sử dụng các chất gây nghiện, các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia, ma túy. Không sử dụng và truyền bá văn hóa phẩm độc hại, đồi trụy, không tổ chức và tham gia bài bạc dưới mọi hình thức.

5.6. Không đi xe máy đến trường trong bất cứ trường hợp nào

`5.7. Không đi xe đạp điện khi không đội mủ bảo hiểm đúng qui định.

6. GIỮ GÌN TRẬT TỰ, GIỮ GÌN VỆ SINH MÔI TRƯỜNG:

- Không cải vả, không đánh nhau. Không kết bè, kết nhóm giữa các lớp, giữa các khối lớp, giữa các trường hoặc với người ngoài nhà trường để gây gỗ đánh nhau.

- Không nói chuyện, quậy phá trong giờ học. Không được ngồi hoặc chạy nhảy trên bàn ghế. Bàn ghế trong lớp học, trong hội trường phải luôn luôn được sắp xếp trật tự, ngăn nắp. Đồ dùng, thiết bị khi mượn sử dụng xong phải hoàn trả đúng nơi qui định.

- Mọi hư hỏng, mất mát các tài sản của nhà trường do học sinh gây ra thì phụ huynh học sinh đó phải có trách nhiệm bồi thường

- Không leo trèo thành hành lang, cầu thang, tường rào. Không qua lại hành lang các lớp trong giờ học. Không đùa giỡn quá trớn trong lớp học, cầu thang và ngoài hành lang.

- Giữ gìn trật tự trong các giờ học và trong các lớp học. Khi bị trống tiết lớp trưởng, ban cán sự lớp phải báo cáo giám thị, Đoàn trường, tất cả học sinh đều phải giữ trật tự tại lớp học hoặc vào thư viện đọc sách, báo. Không làm ồn và gây mất trật tự làm ảnh hưởng đến các lớp khác. Tuyệt đối không được la hét ở bất cứ trường hợp nào.

- Không ăn uống hoặc mang quà bánh vào lớp học ăn uống. Khi ăn uống cần tập trung ở khu vực căn tin. Ăn uống xong cần bỏ rác vào các thùng rác.Tuyệt đối không bỏ rác trong hộc bàn, trên các thành cửa sổ của lớp học….trong lớp học.

- Hàng tuần các lớp phải tổ chức lau sạch các cửa kính của lớp học. Không viết, vẽ, khắc lên tường, bảng, bàn ghế, các bảng thông báo. Phải giữ gìn các bức tường luôn sạch đẹp, không làm bẩn vách tường. Không được dùng bút xóa viết và vẽ bậy lên bàn,ghế.

- Hãy tập thói quen phân loại rác, bỏ rác đúng nơi qui định và theo loại. Tuyệt đối không xả rác bừa bãi hoặc bỏ rác vào các bồn hoa, chậu kiểng vừa gây mất vệ sinh và không bảo đảm tính thẩm mỹ.

- Không bẻ hoa, cây cảnh, không đi hoặc chơi trên các bãi cỏ, bồn hoa.

- Sử dụng nhà vệ sinh và các thiết bị vệ sinh đúng cách, đúng qui định. Không vứt giấy về sinh xuống bồn cầu, hãy bỏ giấy vệ sinh và rác thải vào thùng rác để tránh bị tắt cống thoát .

- Phải biết tiết kiệm điện, nước và các thiết bị, tài sản khác của lớp, của nhà trường. Sử dụng nước xong phải tắt vòi nước. Khi ra về khỏi lớp, cần tắt đèn, quạt và các thiết bị sử dụng điện khác. Phải báo cho người có trách nhiệm về tất cả các sự cố xảy ra khi có sự cố, hư hỏng, mất mát

- Phải biết tự bảo quản đồ dùng và tài sản của cá nhân. Không tự tiện lục soát đồ đạc của thầy cô, bạn bè và của người khác

- Không tự tiện ra vào các phòng làm việc, nơi nghỉ ngơi của thầy cô.

- Trước mỗi tiết học tổ trực nhật phải lau sạch bảng, chuẩn bị phấn, khăn trải bàn, trang trí bàn giáo viên ngăn nắp, sạch sẽ. Học sinh không được ngồi trên bàn ghế của giáo viên .

7. BẢO ĐẢM VỀ VĂN HÓA VÀ CHẤP HÀNH TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG-PHÒNG CHỐNG TAI NẠN, THƯƠNG TÍCH TRONG HỌC SINH VÀ PHÒNG CHỐNG CÁC TỆ NẠN XÃ HỘI:

- Học sinh phải có thái độ và hành vi ứng xử có văn hóa (lễ phép với thầy cô, người lớn và khách đến trường….; hòa nhã và tôn trọng bạn bè; thương yêu, giúp đỡ nhau trong học tập, rèn luyện). Mỗi học sinh phải tích cực rèn luyện về đạo đức, tác phong để mỗi ngày một hoàn thiện hơn về nhân cách. Phấn đấu để trở thành con ngoan, trò giỏi và là một công dân tốt của xã hội.

- Khi tham gia giao thông, phải chấp hành tốt luật lệ giao thông để tránh xảy ra tai nạn giao thông. Học sinh tuyệt đối không sử dụng xe máy để đến trường. Nếu đi xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng qui định.

- Khi tan học, không tụ tập quá đông trước cổng trường, lấn chiếm lòng, lề đường gây cản trở giao thông.

- Khi sử dụng điện nước, khi tham gia lao động, khi sử dụng các thiết bị điện trong lớp học hoặc trong các phòng thí nghiệm, thực hành cần tuân thủ các nội qui, qui định để phòng tránh các tai nạn thương tích .

8. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

- Tất cả học sinh và các cán bộ, giáo viên phải chấp hành, nhắc nhở nhau và gương mẫu thực hiện tốt các qui định trên. Học sinh vi phạm lần đầu sẽ bị nhắc nhở phê bình, yêu cầu sửa chữa khuyết điểm và mời PHHS đến trường làm việc. Nếu vi phạm đến lần thứ ba mà không khắc phục sữa chữa, nhà trường sẽ đưa ra Hội đồng kỷ luật để xem xét và ra quyết định kỷ luật theo các hình thức do Bộ GD&ĐT qui định. Ai thực hiện tốt sẽ được nêu gương điển hình và xét khen thưởng.

Nơi nhận:

- BGH;

- Các tổ CM ;

- GVCN các lớp;

- Lưu: VT.

HIỆU TRƯỞNG

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm