Home Học sinh - Sinh viên Tin tức học sinh Bài giới thiệu sách tháng 9

Bài giới thiệu sách tháng 9

Bài giới thiệu sách tháng 9

Tên sách: Ngồi khóc trên cây

Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh

Các em học sinh thân mến!

Hôm nay thư viện nhà trường xin giới thiệu đến các em tác phẩm “Ngồi khóc trên cây” của nhà văn Nguyễn Ngọc Ánh.

Là tập truyện dài dành cho tuổi mới lớn, “Ngồi khóc trên cây” lấy bối cảnh một ngôi làng ven sông thơ mộng, trong kỳ nghỉ hè của những cô cậu học trò. Vẫn là những triền đê, cái làng, cái quán, chợ… mà ta thường thấy trong những câu chuyện của Nguyễn Nhật Ánh, ở “Ngồi khóc trên cây”, tác giả đã dành cho tuổi mới lớn một câu chuyện rất trong trẻo.

Cuốn sách được trình bày đẹp, trên giấy ngoại màu ngà với 30 tranh minh họa của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường. Với 341 trang ấn hành năm 2014, mở đầu mỗi chương đều có những câu thơ lãng mạn của chính tác giả làm đề từ.

Tình yêu trong sáng như đóa hoa vừa chớm nở.

Nhân vật chính của truyện là cô bé có tên là Rùa và anh chàng sinh viên tên Đông. Rùa là một người rất hồn nhiên, trong sáng nhưng lại đầy khí chất mạnh mẽ. Hoàn cảnh cơ cực từ nhỏ đã cho em một sự cứng rắn, với mái tóc cháy nắng trên khuôn mặt khả ái. Còn Đông cậu sinh viên thành phố trong một lần về thăm quê nội ở làng Đo Đo nghèo khó, tại đây cậu đã gặp cô bé có biệt hiệu là Rùa 13 tuổi người cùng làng. Bọn trẻ gọi cô là Rùa vì đã 13 tuổi nhưng cô chưa biết đi xe đạp. Chàng thanh niên Đông có thói quen đọc sách, cái Rùa thì mê kể chuyện, vậy là 2 người đã làm quen với nhau. Và kỳ nghĩ hè về quê nội chỉ để thăm họ hàng bất thường đã trở thành chuyến đi đánh dấu sự mạnh mẽ của Đông về tình yêu và ý thức trách nhiệm. Chính cô bé Rùa với sự hồn nhiên, ngây thơ và tâm hồn rất đổi nhân hậu đã đưa Đông đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Rùa giúp đỡ những người khó khăn trong làng một cách tự nguyện, cuộc sống cứ tiếp diễn chan hòa, gần gủi và đặc biệt Rùa có một tình yêu vô bờ với những con thú trong rừng. Cô bí mật tìm tháo cái bẩy của bác thợ săn, cô lẽn vào nhà họ phá hỏng những chiếc súng, cô mang những con thú bị thương về nhà để chữa trị. Chính điều đó đã khiến Đông quý mến cô như một lẽ tự nhiên. Rùa và Đông càng gắn bó với nhau bằng sự hòa quện về tâm hồn và những cái nắm tay thật dày dặn. Cô bé chỉ nói với Đông một điều, khi khôn lớn nghĩa là khi đã đủ 18 tuổi. Nhưng tình cảm của của đôi bạn trẻ vừa nãy nở thì cũng là lúc biết bao biến cố xảy ra, bao tai học rình rập. Đông và Rùa hình như là anh em họ cùng huyết thống, rồi Đông bị trọng bệnh rồi Rùa gặp một tai nạn khủng khiếp.

Thắt rồi mở, rồi lại thắt rồi lại mở. Câu chuyện tình cảm của đôi bạn trẻ lớn lên theo năm tháng với tất cả sự trong trắng của tâm hồn. Họ biết đâu là giới hạn, họ biết nuôi dưỡng những cảm xúc cá nhân trong tình yêu thương, trách nhiệm chung với gia đình và với chính người mà mình yêu mến.

Các em ạ!

Nguyễn Nhật Ánh có sở trường viết cho thiếu nhi nên trong truyện dài này cũng không thể thiếu những không gian tuổi thơ bình dị, sống động của lũ trẻ thơ quê nghèo. Những khám phá cảm động qua hình ảnh ngắm đoàn tàu chạy qua làng, ngọn nguồn dạt dào yêu thương của gia đình qua sự chăm sóc thật dịu dàng của người bà, người cô, người mẹ của chính các cô cậu anh em họ với nhau.

Trong “ngồi khóc trên cây”, Nguyễn Nhật Ánh gửi đi thông điệp về lòng tin và điều tốt luôn hiện hữu trên đời. Đọc “ Ngồi khóc trên cây”, độc giả sẽ được trải qua một mạch cảm xúc rưng rưng của tình yêu thương, niềm yêu đời và cuộc sống thấm đẩm tình người. Câu chuyện toát lên vẻ đẹp hồn hậu một cách giản dị, trong sáng như một đặc trưng truyện của Nguyễn Nhật Ánh.

Cuốn sách được giới thiệu như “ Một thế giới kỳ diệu và xinh đẹp, một tình yêu đầu đời trong trẻo, với những cảm xúc nhớ thương, đợi chờ khắc khoải...”, sẽ là món quà ý nghĩa dành cho tuổi mới lớn.

Tác phẩm hiện có tại thư viện nhà trường và các nhà sách trong cả nước. Mời các em đón đọc.

Người giới thiệu

Trương Thị Lệ Nga

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm