Home Học sinh - Sinh viên Tin tức học sinh Bài giới thiệu sách tháng 10

Bài giới thiệu sách tháng 10

Bài giới thiệu sách tháng 10

Chủ đề: Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời

Giới thiệu tác phẩm: Cha và con

Tác giả: Hồ Phương

Trong không khí hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời. Thư viện nhà trường xin trân trọng giới thiệu đến thầy cô và các em cuốn tiểu thuyết “Cha và con” của nhà văn hồ Phương.

 

Thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

Khi nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong lòng mỗi người con Việt Nam nói riêng và nhân dân thế giới nói chung đều có chung một cảm xúc đó là sự  trân trọng, mến phục. Một con người thật lớn lao, vĩ đại lại rất đỗi giản dị, chân thực - Một con người đã hi sinh cả đời mình cho tự do dân tộc, cho hạnh phúc đồng bào. Con người ấy đã đi vào lịch sử, vào thơ văn không phải là một nhân vật văn học hư cấu, mà là một con người có thực, giản dị, thân thiết nhưng cũng hết sức lớn lao, vĩ đại. Đã có rất nhiều người viết về Bác Hồ với đủ mọi phong cách, từ truyện ngắn, thơ, tiểu thuyết, ký… và thật không phải dễ để viết về Bác Hồ, bởi người viết phải làm sao thể hiện được con người vừa giản dị vừa vĩ đại của Bác lại phải tránh để không trùng với người viết trước.

"Đã từ lâu tôi rất muốn viết một cái gì đó về Bác Hồ. Nhưng phải tới gần đây mới có đủ điều kiện để đặt bút. Tôi đã viết về Bác với tất cả tấm lòng kính trọng và yêu quý. Tôi cố gắng tìm cho mình một cái nhìn mới với những tìm tòi mới, khám phá mới dù còn nhỏ bé của mình để viết về Bác thông qua thể loại tiểu thuyết. Vâng, đây hoàn toàn không phải "truyện ký danh nhân" hoặc "tiểu sử danh nhân". Tôi hy vọng rằng tiểu thuyết sẽ mang được những rung cảm, những suy nghĩ, những tìm tòi và sáng tạo văn học của mình..." - Tác giả Hồ Phương

Cuốn tiểu thuyết “Cha và Con” của nhà văn Hồ Phương - một cuốn tiểu thuyết viết về Bác Hồ dưới một góc độ hoàn toàn mới. Đây là tác phẩm văn học đầu tiên viết về Bác nhưng lại dành đa số trang viết để miêu tả, khắc họa hình ảnh cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, người cha của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Với hơn 300 trang sách, “Cha và con” khắc họa chân dung Bác Hồ từ khi là cậu bé 10 tuổi đến khi quyết định ra đi tìm đường cứu nước. Không gian mở rộng từ làng Sen, làng Chùa (Nam Đàn, Nghệ An), kinh đô Huế, Bình Khê, Phan Thiết - nơi cụ thân sinh của Bác dạy học đến Sài Gòn - nơi chàng trai Nguyễn Tất Thành nhận thức được rằng "muốn đánh Pháp phải hiểu được Pháp" và tìm đường xuất dương.

Sách được in khổ 16 x 24 cm, dày 375 trang do Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành năm 2012, của tác giả Hồ Phương. Sách in lần thứ 6. Nổi bật trên nền xanh của bìa sách là hình ảnh hai cha con đang hướng về một nơi rất xa. Mặt sau của cuốn sách là lời đề từ giãi bày tình cảm và suy nghĩ của nhà văn.

Không ai trong chúng ta có thể phủ nhận một sự thật rằng cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc một nhà sĩ phu yêu nước, một người cha đã định hình cho nhân cách Hồ Chí Minh từ cách sống, cách suy nghĩ đến con đường cứu nước từ thuở Hồ Chủ tịch còn thơ. Chính sự định hình này, mà Bác Hồ trở thành một thiên tài của dân tộc, một danh nhân văn hóa của nhân loại.

Tình cảm cha con giữa cụ Nguyễn Sinh Sắc và Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là tình cảm của người cùng lý tưởng và chí hướng hiếm có trong cuộc đời. Những lời dạy bảo đầy yêu thương mà kiên định lập trường “vì nước quên thân” của Cụ đã tiếp thêm sức mạnh cho người con trai trên con đường cứu dân, cứu nước.

Đó chính là chủ đề xuyên suốt trong quyển tiểu thuyết của tác giả Hồ Phương. Tuy là tiểu thuyết viết về một thời kỳ lịch sử còn đậm chất phong kiến, nhưng nhà văn chọn cách thể hiện sinh động, khá hiện đại, mang màu sắc điện ảnh. Song song đó, bằng cách viết rất dung dị mà trau chuốt trong từng câu văn, từng mẩu chuyện; luôn có sự kết hợp cả hai yếu tố lịch sử và kể chuyện, “Cha và con” chắc hẳn sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc ngay từ lần đầu tiên.

Chàng thiếu niên trong cuốn sách Cha và con được miêu tả là một chú bé hiếu động, lanh lợi như mọi đứa trẻ khác thời bấy giờ. Nhà văn Hồ Phương tâm sự: “Tôi cố gắng viết sao cho người đọc không có cảm giác Hồ Chủ Tịch là thần thánh từ khi còn trẻ thơ". Trong cuốn tiểu thuyết, nhà văn còn miêu tả tình bạn trong sáng giữa cậu học trò Nguyễn Tất Thành và Phượng Quý, một bạn gái người Huế. Một chặng đường gian khó trong muôn vàn gian khó mà người đọc thấy được đó là con đường tất yếu để đến được với thành công.

Cuốn sách gồm 6 chương.

Chương 1: Giới thiệu về gia đình và tuổi thơ của cậu bé Côn (tên gọi lúc nhỏ của Chủ Tịch Hồ Chí Minh).

Chương 2: Cậu bé Côn, anh Khiêm theo cha đến Thanh Chương - Nghệ An dạy học.

Chương 3: Hành trình của ba cha con vượt đèo Ngang vào Huế nhận chức.

Chương 4: Kể cho người đọc chứng kiến sự sụp đổ của triều đình Huế.

Chương 5: Chặng đường chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành từ Quy Nhơn vào Bình Khê để từ giã cha, dấn thân vào một cuộc ra đi không hẹn ngày về.

Chương 6: Hành trình thầy giáo Nguyễn Tất Thành dời Phan thiết vào Sài Gòn.

Đọc cuốn tiểu thuyết, chúng ta sẽ hiểu hơn về  con người, về quá trình tu dưỡng, rèn luyện và trau dồi tài năng, nhân cách của chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời thấy được tâm huyết và tình cảm kính yêu chân thành, trong sáng của nhà văn dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Cha và con” không chỉ là một tác phẩm văn học mà còn trở thành một cái nhìn mới, cái nhìn về gốc rễ đó tạo nên một Hồ Chí Minh vĩ đại cho đến tận ngày nay và mai sau.

Các em ạ! Bác Hồ chính là nhân cách cao đẹp, là tấm gương sáng cho mỗi chúng ta noi theo. Hy vọng với tác phẩm này các em sẽ có thêm động lực để học tập tốt, không ngừng tu dưỡng đạo đức, xứng đáng là con ngoan trò giỏi.

Người giới thiệu

 

Trương Thị Lệ Nga

 

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm