Home Nghiên cứu khoa học GÓP Ý DỰ THẢO PHƯƠNG ÁN TỔ CHỨC KỲ THI THPT QUỐC GIA

GÓP Ý DỰ THẢO PHƯƠNG ÁN TỔ CHỨC KỲ THI THPT QUỐC GIA

GÓP Ý DỰ THẢO PHƯƠNG ÁN TỔ CHỨC KỲ THI THPT QUỐC GIA

Sau khi nghiên cứu Dự thảo phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia do Bộ GD&ĐT công bố, bản thân tôi hiện là Phó hiệu trưởng trường THPT Võ Nguyên Giáp-Quảng Bình, đã là một giáo viên trãi qua 34 năm trong nghề dạy học, tôi hết sức trăn trở bởi vì một chủ trương của ngành GDĐT có tác động rất lớn đến cả tương lai của đất nước, vì vậy tôi xin mạnh dạn tham gia một số ý kiến sau:

1) Việc tiết kiệm 1 trong 2 kỳ thi mà có nội dung kiến thức gần như giống nhau và thời gian thi cũng rất gần nhau thì đó là việc hết sức cần thiết bởi nó sẽ giúp tiết kiệm được nguồn kinh phí lớn cũng như đỡ tốn thời gian, công sức của phụ huynh và học sinh.

2) Xét thực tế các kỳ thi tốt nghiệp THPT nhiều năm gần đây: Mặc dù Bộ GDĐT cũng đã cải tiến bằng rất nhiều biện pháp để khắc phục các tiêu cực trong thi cử nhưng trong khi:

- Chương trình học còn mang tính hàn lâm, chưa thực sự áp dụng vào cuộc sống;

- Tâm lý học sinh, phụ huynh phải phấn đấu bằng mọi cách để con em họ qua 12 năm học phải được ra trường với tấm bằng tốt nghiệp THPT;

- Những tiêu cực trong thi cử mang tính xã hội. Một khi mà người dân xem tiêu cực trong thi cử là chuyện bình thường như nhu cầu "ăn, mặc...". Tất cả đều đóng góp tiền để lo lót cho con em thi cử, kể cả những phụ huynh có con em học thực sự giỏi cũng không ai phàn nàn và những học sinh hầu như không học mà đỗ tốt nghiệp thì người ta cũng mừng thầm cho họ.

Chính vì vậy mà từ sau "Hai không" đến nay, tỷ lệ đậu tốt nghiệp tăng dần cùng với tiêu cực trong thi cử được biến hóa tinh vi hơn. Kết quả tốt nghiệp THPT không phản ánh đúng thực chất chất lượng dạy học. Nếu phân tích kết quả (qua tỷ lệ tốt nghiệp các trường trong năm vừa qua: hầu hết các trường miền núi, trường Dân tộc nội trú đỗ 100%, hơn hẳn các trường đồng bằng, thành phố) thì ai cũng có thể nhận ra điều đó. Từ đó có thể nói rằng: dù Bộ GD&ĐT có tìm cách nghiên cứu cải tiến thi tốt nghiệp theo cách nào thì chủ trương đó nó chưa thể đi vào lòng dân và vì vậy khó lòng tạo ra được kết quả khách quan, trung thực.

3) Có người nói rằng không thi tốt nghiệp thì học sinh không học. Tuy nhiên kinh nghiệm nhiều năm nay ở Sở GD&ĐT Quảng Bình cho thấy khi Sở cho phép xét tốt nghiệp THCS và tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 chung một cách nghiêm túc, khách quan thì tác động ngược lại học sinh THCS phải học thực chất hơn, các trường THCS xét tốt nghiệp tỷ lệ đỗ không cao như những năm thi có nhiều tiêu cực.

4) Nếu giao việc xét tốt nghiệp THPT cho các cơ sở thì chính giáo viên giảng dạy có trách nhiệm cao trong đánh giá học sinh đồng thời uy tín của giáo viên cũng được tăng lên khi họ đánh giá đúng năng lực học sinh của chính mình.

5) Kỳ thi đại học theo hình thức "Ba chung" lâu nay mà Bộ GD&ĐT triển khai được dư luận đánh giá là thực chất. Bản thân tôi dạy toán rất nhiều năm cũng thấy rõ trải qua nhiều lần thay đổi thi đại học theo hình thức "Ba chung" số điểm thi đại học của học sinh thể hiện chính xác năng lực thực sự của họ (trừ một số trường thi riêng theo đặc thù có thể hiện một số học sinh có kết quả thi chưa tương xứng với năng lực thực sự).

6) Nếu Bộ GD&ĐT cải tiến kỳ thi Đại học theo hình thức "Ba chung" lâu nay thành kỳ thi THPT quốc gia theo dự thảo và thay đổi Mục đích: bỏ xét tốt nghiệp THPT, chỉ còn là căn cứ để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng trong tuyển sinh. Với mục đích đó thì kỳ thi sẽ đỡ áp lực hơn và những tiêu cực trong kỳ thi này sẽ được xã hội lên án mạnh mẽ hơn dẫn đến kết quả kỳ thi phản ánh đúng thực chất hơn. Đồng thời với mục đích này, tôi nghĩ nên thi theo môn trong số 8 môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa, Anh; khi đó các em lựa chọn trường định tuyển vào để chọn môn thi theo năng lực.

Ngoài ra, dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia được tiến hành nghiêm túc, phản ánh đúng năng lực thực sự của học sinh, các Sở GDĐT có căn cứ để đánh giá, chấn chỉnh việc xét tốt nghiệp THPT của các cơ sở từ đó các cơ sở tự điều chỉnh việc xét tốt nghiệp của học sinh hàng năm nghiêm túc, khách quan hơn.

7) Thực hiện kỳ thi THPT quốc gia với mục đích trên, theo tôi có những ưu điểm sau:

- Do học sinh đã được xét tốt nghiệp nên kỳ thi đỡ áp lực và vì vậy tránh được tiêu cực trong kỳ thi

- Đảm bảo khách quan, công bằng, kết quả có độ tin tưởng cao dẫn đến các trường Đại học, cao đẳng tin tưởng để sử dụng nhiều hơn

8) Nếu thi THPT quốc gia với mục đích  và cách sử dụng kết quả kỳ thi theo như dự thảo của Bộ GD&ĐT dẫn đến:

- Nếu tổ chức được một cách nghiêm túc thì số học sinh hỏng tốt nghiệp phải thi lại nhiều: thêm một kỳ thi thứ 2 tốn kém và tiêu cực lại nảy sinh là không tránh khỏi vì nếu không có tiêu cực thì trong một thời gian ngắn, học sinh không thể từ hỏng thành đỗ nhiều lên được.

- Nếu tổ chức không được nghiêm túc như mong muốn thì kết quả không phản ánh đúng năng lực của học sinh dẫn đến hầu hết các trường đại học, cao đẳng không sử dụng kết quả thi và phải xây dựng đề án tuyển sinh riêng – thêm một kỳ thi thứ 3 càng tốn kém thêm cho phụ huynh và học sinh. Hơn nữa kết quả thi này do các trường tự tổ chức nên kết quả không phản ánh được mặt bằng chung vì vậy không có tác dụng điều chỉnh việc xét tốt nghiệp THPT của các cơ sở.

Với những vấn đề trên, tôi tha thiết mong Bộ GD&ĐT nghiên cứu thật thấu đáo trước khi thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và theo tôi (cùng với việc tìm hiểu ý kiến nhiều giáo viên và học sinh) mong muốn cải tiến theo hướng: việc xét tốt nghiệp THPT giao quyền cho các Sở GD&ĐT và kỳ thi THPT Quốc gia chỉ nhằm mục đích là căn cứ để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng trong tuyển sinh.

Đồng hới ngày 21 tháng 8 năm 2014

Người góp ý kiến: Đinh Thị Lưu

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm