Home Tổ chuyên môn Địa Hoạt động VĂN HOÁ GIAO THÔNG – HẠNH PHÚC CỦA MỌI NHÀ

VĂN HOÁ GIAO THÔNG – HẠNH PHÚC CỦA MỌI NHÀ

Trong những năm gần đây an toàn giao thông đang là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Đi khắp nẻo đường những khẩu hiệu “ an toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội” như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo với những người tham gia giao thông, hãy chấp hành luật giao thông để đem lại an toàn cho chính mình, cho gia đình và cho xã hội. Nhưng tai nạn giao thông là vấn đề nhức nhối và  trở thành hiểm họa đối với bất kì ai khi tham gia giao thông. Có ai đó đã nói: Đèn đỏ qua rồi đến, sinh mạng không có lần hai. Quả đúng như vậy tai nạn giao thông đang diễn ra từng ngày từng giờ và có thể cướp đi mạng sống của con người bất kì lúc nào. Ta thử đặt câu hỏi mỗi ngày trôi qua có  bao nhiêu sinh mạng bị đe dọa bởi tai nạn giao thông? Đáng buồn hơn khi không ít những nạn nhân của tai nạn giao thông là học sinh. Một trong những việc làm để thực hiện an toàn giao thông là hãy ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông. Vậy tuổi trẻ học đường phải suy nghĩ và hành động thế nào để góp phần làm giảm tai nạn giao thông cho xã hội, và thể hiện mình là người có văn hóa khi tham gia giao thông?

Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời đã nói: Vì lẽ sinh tồn cũng như mục đích của cuộc sống, mà loài người mới sáng tạo ra ngôn ngữ, chữ viết, đạo đức, pháp luật, khoa học, tôn giáo, văn học, nghệ thuật, những công cụ cho sinh hoạt hàng ngày về ăn, ở và các phương thức sử dụng. Toàn bộ những sáng tạo và phát minh đó tức là văn hóa…

Đời sống mới việc trước hết là gì? Bất kỳ ai, muốn sống thì phải có bốn điều ăn, mặc, ở, đi lại. Muốn có cơm ăn, áo mặc, đường đi, thì phải làm. Từ trước đến giờ, ta vẫn có làm, vẫn có cơm, áo, nhà, đường sá. Nhưng vì làm chưa hợp lý cho nên dân ta ăn đói, mặc rách, nhà cửa chật hẹp, đường sá gập ghềnh. Đời sống mới không phải cao xa gì, cũng không phải khó khăn gì. Nó không bảo ai phải hy sinh chút gì. Nó chỉ sửa đổi những việc rất cần thiết, rất phổ thông, trong đời sống của mọi người, tức là sửa đổi cách ăn, cách mặc, cách ở, cách đi lại, cách làm việc. Sửa đổi được những điều đó, thì mọi người đều được hưởng hạnh phúc. Mà chắc sửa đổi được, vì nó không có gì là gay go, khó làm.

“Đời sống mới có mấy thứ?: Nói chung, thì đời sống mới có thể chia làm hai thứ. Một là đời mới riêng, từng người. Hai là đời sống mới chung … Mỗi người, mỗi đoàn thể phải theo công việc, nghề nghiệp của mình, mà làm đời sống mới cho hợp với hoàn cảnh. Nhưng bất kỳ người nào, đoàn thể nào, cũng không ngoài năm việc là: ăn, mặc, đi, ở, làm.” Và hôm nay trong diễn đàn này chúng ta không bàn về ăn, mặc, ở ntn mà chúng ta bàn về đi như thế nào để có văn hoá.

Vậy thế nào là văn hoá giao thông? Theo Uỷ ban an toàn giao thông Quốc gia: Văn hoá giao thông được biểu hiện bằng hành vi xử sự đúng pháp luật, theo các chuẩn mực của xã hội về lẽ phải, cái đẹp, cái thiện của người tham gia giao thông …

Văn hoá giao thông có ba tiêu chí: một là, về nhận thức và hành động, hiểu biết đầy đủ và tự giác chấp hành đúng các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông; hai là, có thái độ ứng xử văn minh lịch sự khi xảy ra va chạm giao thông với  tinh thần cao thượng  và tôn pháp luật ba là: có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, tôn trọng, nhường nhịn và giúp đỡ người khác ( Ví dụ: nhường chổ cho cụ già em nhỏ khi tham gia các phương tiện  giao thông công cộng hay không dàn hàng ngang khi tham gia giao thông để nhường đường cho những người khác hay như không đứng trước cổng trường khi tan học để  tránh ùn tắc giao thông…; . Những việc tưởng chừng như rất đổi bình thường hàng ngày ấy thôi nhưng nó sẽ đem lại hạnh phúc và niềm vui cho nhiều người.

Từ góc nhìn của người trực tiếp tham gia giao thông thì văn hoá giao thông được biểu hiện cụ thể như: trước tiên là phải hiểu biết đầy đủ và nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông; hai là phải có tính cộng đồng khi tham gia giao thông, khi lưu thông trên đường phải biết không chỉ vì lợi ích bản thân mình mà còn phải đảm bảo an toàn cho những người khác. Gặp trường hợp người bị nạn cần giúp đỡ phải chia sẻ kịp thời; ba là cư xử có văn hoá khi lưu thông trên đường như tham gia giao thông từ tốn, bình tĩnh, ưu tiên cho người già, trẻ nhỏ, biết xin lỗi, cảm ơn khi có va quệt... Như chúng ta biết mỗi cử chỉ “văn hóa giao thông” làm nên nét nhân cách của mỗi người. Văn hóa : văn minh, lịch sự,  khi tham gia giao thông, thực hiện đúng luật, đúng cách cư xử nghĩa tình của người Việt.

Tuy nhiên khi nhìn vào số liệu thống kê của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, trong 6 tháng đầu năm 2013 thì chúng ta không khỏi giật mình. Trong 6 tháng đầu năm cả nước xảy ra 5.514 vụ tai nạn trên các tuyến giao thông làm chết 4.913 người, bị thương 3.465 người  (tăng 5,5% so với năm 2012) và làm bị thương 3.500 người và theo ước tính là cứ 45 phút lại có một người chết vì tai nạn giao thông.

Quan sát về  cách thực hiện của một bộ phận học sinh, thanh niên khi tham gia giao thông ta thấy có một số biểu hiện như: điều khiển xe mô tô phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá số người quy định, đi vào đường cấm, đường ngược chiều gây cản trở giao thông; không có đăng ký, biển số, giấy phép lái xe, …. Nếu quan sát học sinh trường chúng ta thì thấy  một số hiện tượng như : Một số học sinh  điều khiển xe mô tô khi chưa đến tuổi,  đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, dùng ô khi điều khiển xe đạp, xe máy...Khi tan trường thì túm năm, tụm ba trước cổng trường gây ùn tắc giao thông; đi xe đạp dàn hàng ba, hàng bốn hay đi xe máy, thậm chí kẹp ba, kẹp bốn, lạng lách, đánh võng kéo theo xe đạp; vừa điểu khiển phương tiện giao thông vừa nghe điện thoại… khi có sự va quệt thì thoái thác trách nhiệm, chưa cần biết người va quẹt có bị sao không đã văng những câu chửi bậy… Những hành vi trên thực chất là đang xem thường tính mạng của mình và xem thường tính mạng của người khác khi tham gia giao thông và thiếu tôn trọng pháp luật .

Vậy nguyên nhân của những thực trạng trên là gì?  Nguyên nhân thì có nhiều như: do cơ sở hạ tầng còn yếu kém; sự buông lõng trong công tác quản lý; thiếu minh bạch trong xử lý vi phạm… nhưng có lẽ nguyên nhân chủ yếu và trực tiếp là do ý thức, đạo đức của người  tham gia giao thông. Vì sao nói như vậy, ta có thể so sánh  với văn hoá giao thông ở nước bạn Lào  ta thấy văn hoá giao thông của họ rất cao, người dân rất tự giác. Mọi người tham gia giao thông rất trật tự, đi đúng phần đường, làn đường quy định; không phóng nhanh vượt ẩu và vượt đèn đỏ. Trên đường hiếm khi nghe thấy tiếng còi xe. Trước các ngã ba, ngã tư, điểm giao nhau giữa các đường giao thông, khi muốn qua đường, các xe thường dừng lại quan sát, nhường đường cho xe lưu thông ở hướng ưu tiên, khi nào hết xe, hoặc thực sự bảo đảm an toàn thì mới điều khiển xe đi tiếp, từ thành phố lớn đến nông thôn thì ý thức tham gia giao thông của người dân đều rất tốt, họ chấp hành luật rất nghiêm túc và có văn hoá ở mọi lúc, mọi nơi.

Vậy đứng trước thực trạng như vậy chúng ta là học sinh, những chủ nhân tương lai của đất nước chúng ta cần phải làm gì khi tham gia giao thông.

- Trước hết phải tạo dựng  được một thói quen tốt khi tham gia giao thông và để có một thói quen tốt, mỗi người khi tham gia giao thông, hãy thực hiện “ba cần, ba không”:

- Cần tự giác thực hiện nghiêm Luật giao thông

- Cần tôn trọng trật tự và nhường nhịn nhau trên đường

- Cần tập trung vào lái xe an toàn

- Không uống rượu, phóng nhanh, vượt ẩu.

- Không chen lấn, xô đẩy, đối đầu nhau khi ùn tắc

- Không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, không vứt rác ra đường.

- Hãy bắt đầu từ những thói quen nhỏ nhất như đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe moto, xe gắn máy, dừng, đỗ đúng phần đường quy định, nghiêm chỉnh chấp hành tín hiệu giao thông. Không dàn hàng, dùng ô che khi điều khiển phương tiện giao thông….

- Góp phần xây dựng nhiều con đường xanh – sach - đẹp; xây dựng nhiều con đường giao thông nông thôn; bảo vệ, giữ gìn nhiều công trình công cộng.

- Hãy là những tuyên truyền viên tích cực, hãy nêu cao khẩu hiệu “ Văn hoá giao thông, đồng hành cùng tuổi trẻ” hay “ Văn hoá giao thông là không tai nạn” “ Thay đổi văn hoá giao thông, bắt đầu từ chính bạn”…

Là học sinh các em hãy tích cực thực hiện những quy định của luật giao thông, thể hiện hành vi tích cực khi tham gia giao thông và hãy là những người có văn hoá giao thông bởi vì khi văn hoá giao thông khi đã trở thành ý thức thường trực trong mỗi con người thì sẽ hình thành phẩm chất và nhân cách cuả người đó.

Phạm Thị Thanh Hà

Tổ: Địa-GDCD.

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm