Home Tổ chuyên môn Địa Thư viện chuyên môn ĐỀ MỞ VÀ VIỆC ĐỔI MỚI DẠY HỌC CHƯƠNG TRÌNH ĐỊA LÍ 11

ĐỀ MỞ VÀ VIỆC ĐỔI MỚI DẠY HỌC CHƯƠNG TRÌNH ĐỊA LÍ 11

Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục đào tạo, đối với các môn khoa học xã hội và nhân văn cần tiếp tục nâng cao yêu cầu vận dụng kiến thức vào thực tiễn, tăng cường ra các câu hỏi mở để học sinh được bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội trong nước cũng như thế giới.

Đề mở trước hết vẫn phải đảm bảo kiểm tra, đánh giá kiến thức, kỹ năng Địa lý cơ bản theo Chuẩn của Chương trình giáo dục phổ thông – đây là những sản phẩm của bài học truyền thống - là phần cứng, phần cần đạt của mục tiêu các bài học. Trong các đề thi mở có các câu hỏi mở nhằm kiểm tra, đánh giá các sản phẩm mang tính phần mềm, phần “mở” không có mẫu sẵn trong Chuẩn kiến thức, kỹ năng bắt buộc của các bài học Địa lí.

Xây dựng các câu hỏi mở trong quá trình dạy học có vai trò hết sức quan trọng trong tiến trình đổi mới phương pháp dạy học nói chung, môn Địa lí nói riêng:

- Các câu hỏi mở nhằm kiểm tra, đánh giá quá trình tổ chức các hoạt động học của học sinh (phương pháp học, kỹ thuật khai thác phương tiện, đồ dùng học tập; quy trình khai thác SGK, bản đồ..; cách giải quyết các tình huống trong quá trình học bài; hình thức thể hiện và trình bày sản phẩm học tập...).

- Các câu hỏi mở nhằm kiểm tra, đánh giá các năng lực vận dụng các kiến thức, kỹ năng của môn Địa lí và các môn học khác để giải quyết các tình huống thực tiễn cuộc sống như: Năng lực phát hiện tình huống thực tiễn có vấn đề; năng lực vận dụng kiến thức liên môn; năng lực phát hiện và sử dụng tổng hợp các nguồn lực cho học tập (bạn, thầy cô giáo, người thân…); năng lực lập luận để thể hiện quan điểm và chính kiến của bản thân.

- Các câu hỏi mở nhằm kiểm tra, đánh giá tính năng động, khả năng thích ứng và thực tiễn hóa kiến thức lý thuyết trong nhà trường vào đời sống kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước.

Câu hỏi mở thường mang tính thời sự, có khả năng phân hóa cao, tạo cơ hội để học sinh tư duy sáng tạo, độc lập và rèn luyện năng học tập suốt đời. Do đó các câu hỏi mở thường không có mẫu sẵn và cách giải quyết không theo thói quen, hay lối mòn cũ. Vì thế học sinh cần tư duy, linh tìm ra cách giải quyết phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Dưới đây là một số dạng câu hỏi mở trong một số bài dạy học Địa lí 11 THPT.

Bài 1: Sự tương phản về trình độ phát triển kinh tế - xã hội của các nhóm nước. Cuộc cách mạng khoa học công nghệ hiện đại.

1. Việt Nam trong những năm qua có rất nhiều sinh viên sang Mỹ, EU.. du học. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, có rất nhiều người không trở về nước mà ở lại làm việc và định cư luôn bên đó. Em hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao và kiến nghị những giải pháp cho Chính phủ để cải thiện tình hình trên.

2. Em hãy tìm hiểu và đưa ra những bằng chứng về lợi ích và hạn chế của Internet đối với thanh niên Việt Nam.

BÀI 2. Xu hướng toàn cầu hóa, khu vực hóa.

 1. Vì sao Hiệp hội cá da trơn Hoa Kỳ lại kiện Việt Nam bán phá giá cá tra và cá basa? Sau vụ kiện đó, Việt Nam đã rút ra dược những bài học gì khi hội nhập kinh tế quốc tế?
  1. Có hai chiếc áo sơ mi giống hệt nhau về kích cỡ, chất liệu vải, kiểu dáng, mẫu mã, sản phẩm chỉ khác nhau về thương hiệu sản xuất. Chiếc áo của nhà sản xuất AAA chỉ áp dụng ISO 9001:2000, còn chiếc áo của nhà sản xuất BBB áp dụng ISO 9000, ISO 14000, SA 8000 nhưng giá bán của AAA chỉ bằng 1/3 so với giá áo của BBB. Em hãy giải thích vì sao?

Bài 7: Hợp tác liên kết để cùng phát triển

Hội nghị Bộ trưởng các các nước Đông Nam Á (ASEAN) đang chuẩn bị họp bàn về việc xây dựng một thị trường tự do ASEAN. Em là các chuyên gia tài chính được cử sang Liên minh châu Âu để tìm hiểu về quá trình lưu thông đồng Ơ-rô, những thuận lợi và khó khăn khi đồng Ơ-rô lưu hành từ đó đưa ra những ý kiến đóng góp cho việc xây dựng đồng tiền chung ASEAN.

Bài 9: Nhật Bản

1. Tại Nhật Bản, sự thành công của ngành công nghịêp có sự đóng góp không nhỏ của các tập đoàn công nghịêp. Em hãy lựa chọn một tập đoàn lớn để trình bày về con đường thành công của họ rồi rút ra những kinh nghiệm đối với bản thân (Ví dụ phương thức sản xuất Toyota, Sony, Mitshubishi...).

2. Em hãy chứng minh, bằng khoa học công nghệ và nguồn lao động, Nhật Bản đã khắc phục được sự khắc nghiệt của điều kiện tự nhiên: động đất, núi lửa, nghèo tài nguyên khoáng sản...để làm nên một nước Nhật thần kỳ. Em hãy đưa ra những hình ảnh/ bài viết/ đoạn phim chứng minh thành tựu đó.

Bài 10: Trung Quốc.

1. Trong những năm gần đây, hàng hóa của Trung Quốc đã cạnh tranh mạnh mẽ  trên thị trường của cả các nước phát triển và các nước đang phát triển. Ở Việt Nam, hầu như không một gia đình nào không sử dụng hàng hóa của Trung Quốc. Hãy tìm hiểu và lập báo cáo vì sao các sản phẩm của Trung Quốc lại có bước phát triển mạnh mẽ như vậy?

2. Vì sao ngày nay Trung Quốc muốn khôi phục lại con đường tơ lụa quốc tế?

Chương trình Địa lí 11 tạo điều kiện cho học sinh khám phá các vấn đề kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới. Mỗi bài học Địa lí là một bài học quý báu trong việc rút ra các kinh nghiệm phát triển kinh tế cho nước ta. Việc chủ động khai thác các quá trình phát triển kinh tế của các khu vực địa lí, các quốc gia và các vùng lãnh thổ, học sinh có thêm những kinh nghiệm, những bài học làm giàu của các quốc gia và lãnh thổ đó.

Chính quá trình học tập cũng là một cách thức đầu tư để làm giàu từ con người. Với cách nhìn đó, học sinh học Địa lí không chỉ để thi mà học để vận dụng vào cuộc sống, để làm giàu. Hi vọng rằng, mỗi giờ học Địa lí sẽ là sự khám phá, trải nghiệm và mang lại nhiều điều thú vị cho học sinh.

Nguyễn Thị Như Trang.

 

 

 

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

 • Hình ảnh
 • Hình ảnh
 • Hình ảnh
 • Hình ảnh
 • Hình ảnh
 • Hình ảnh
 • Hình ảnh
 • Hình ảnh
 • Hình ảnh

Bài được quan tâm