Home Tổ chuyên môn Địa Thư viện chuyên môn Cách khai thác thông tin trên Internet nhằm nâng cao hiệu quả dạy học môn Địa Lý

Cách khai thác thông tin trên Internet nhằm nâng cao hiệu quả dạy học môn Địa Lý

Sự bùng nổ CNTT (công nghệ thông tin) đã và đang tác động mạnh mẽ tới sự phát triển của tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Trong bối cảnh đó, để giáo dục phổ thông đáp ứng được đòi hỏi cấp thiết của công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại, chúng ta nhất thiết phải đổi mới phương pháp dạy học theo hướng vận dụng CNTT và các trang thiết bị dạy học hiện đại nhằm phát huy  tính tư duy sáng tạo, kỹ năng thực hành và hứng thú học tập của học sinh để nâng cao chất lượng dạy học.

Một trong các điều kiện quan trọng nhất để tăng cường hiệu quả giáo dục và chất lượng giảng dạy là tìm kiếm nguồn tư liệu phong phú và phù hợp để bổ sung những nội dung được quy định trong chương trình và sách giáo khoa. Việc đưa thêm các tư liệu vào bài giảng  sẽ làm cho các tiết học trở nên hấp dẫn hơn, sống động hơn, học sinh tiếp thu bài giảng một cách tự nhiên hơn. Trong đó Internet - một thành tựu có tính đột phá của nhân loại - là một công cụ vô cùng hiệu quả cho việc khai thác tư liệu phục vụ cho các bài giảng.
Vậy làm thế nào để sử dụng Internet trong dạy học một cách có hiệu quả nhất? Đây là vấn đề luôn đặt ra cho mỗi giáo viên nói chung và giáo viên Địa lí nói riêng, bới đặc thù của môn Đia lí là khối lượng kiến thức phong phú, bao hàm cả kiến thức khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, đồng thời luôn gắn liền với thực tiễn. Hơn nữa, môn Địa lí (đặc biệt là Địa lí kinh tế xã hội) những số liệu và sự kiện luôn có sự thay đổi hàng ngày, hàng giờ. Chính vì thế người giáo viên phải luôn cập nhật những thông tin mới để bổ sung vào bài giảng của mình, phản ánh đúng bản chất sự vận động của các hiện tượng kinh tế xã hội.

  1. 1. Một số yêu cầu  thiết yếu khi khai thác Internet để phục vụ dạy học có hiệu quả

1.1. Yêu cầu của nguồn thông tin từ Internet

- Phải gắn với mục tiêu và nội dung cơ bản của bài học, phù hợp với trình độ của học sinh, thông tin thu thập được phải góp phần bổ trợ trong việc nâng cao kiến thức, rèn luyện kỹ năng và giáo dục đạo đức cho học sinh, đáp ứng yêu cầu của việc đổi mới phương pháp dạy học.

- Phải liên quan đến nội dung bài giảng một cách trực tiếp hoặc gián tiếp nhằm định hướng tư duy cho học sinh, tránh làm loãng vấn đề cần trình bày.

- Phải có hình thức đa dạng (thông tin, hình ảnh, video...) và được chọn lọc; lượng thông tin bổ sung vừa đủ để bài giảng không quá nghèo nàn hoặc quá nhiều thông tin làm loãng nội dung.

- Thông tin và tư liệu chỉ được chiếm một tỷ lệ vừa đủ, tư liệu không thể lấn át nội dung chính của bài giảng mà nó chỉ bổ sung, làm cho việc tiếp nhận kiến thức dễ dàng và toàn diện hơn.

1.2. Yêu cầu đối với giáo viên

- Cần có một trình độ ngoại ngữ nhất định về tiếng Anh. Tuy các nôi dung tiếng Việt trên mạng Internet đang phát triển với tốc độ nhanh chóng nhưng nguồn thông tin lớn nhất và phong phú nhất là tiếng Anh. Nếu không có kiến thức về ngoại ngữ, giáo viên sẽ bị hạn chế nhiều.

- Cách truy cập vào Internet: Biết làm thế nào để sử dụng những công cụ tìm kiếm, tra cứu như Google, Yahoo, Altavista, hay kĩ năng chọn lọc từ khóa tìm kiếm phù hợp với mục đích sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tìm kiếm tư liệu.

- Biết liên lạc trực tiếp bằng thư điện tử  để trao đổi, cung cấp những tư liệu chuyên môn.

- Biết tạo một thư viện điện tử để lưu trữ thông tin cần thiết.

2. Cách khai thác thông tin trên mạng Internet trong dạy học Địa lí

2.1. Khai thác thông tin trên Internet

Đối với bộ môn Địa lí, thông tin trên mạng Internet  rất phong phú. Từ những kiến thức về Địa lí tự nhiên đại cương, kinh tế xã hội đại cương đến Địa lí thế giới và Địa lí Việt Nam. Tuy nhiên, cần căn cứ vào thời gian học tập và trình độ của học sinh để xác định việc khai thác thông tin Địa lí nào cho phù hợp. Giáo viên không thể và cũng không cần thiết phải cung cấp cho học sinh tất cả các trang web trên mạng, mà chỉ cần một số trang web cơ bản phục vụ tìm kiếm thông tin cho học sinh.

2.2. Một số công cụ tìm kiếm thông dụng

Các công cụ tìm kiếm thông dụng như Google, Yahoo, Altavista ở các địa chỉ: http://www.google.com, http://www.yahoo.com, http://www.altavista.com. .. Các công cụ này có thể nguyên một Website nhưng chỉ có thể chỉ là một chức năng kèm theo trong một Website. Đặc biệt những trang web liên quan như:

http://www.worldbank.orn.vn (Website Ngân hàng thế giới tại Việt Nam)

http://www.vneconomy.com.vn ( Website Thời báo kinh tế Việt Nam)

http://www.nea.gov.vn (Website về môi trường)

http://www.baolut.com.vn (Website về bão lụt và dự báo thời tiết)

http://wwư.nchmf.gov.vn (Website về địa chính, bản đồ Việt Nam)

http://www.gso.gov.vn (Website tổng cục thống kê)

http://www.fao.org (Website Lương thực và Nông nghiệp thế giới)

2.3. Các bước tìm kiếm tư liệu Địa lí

- Kích đúp chuột trái vào biểu tượng Internet Explorer  trên Desktop.

- Ở  thanh Address: gõ địa chỉ của trang tìm kiếm vào www.google.com.

- Gõ cụm từ chìa khóa cần tìm kiếm vào, ví dụ “biến đổi khí hậu toàn cầu”, “kinh tế Hoa Kì”, “nông nghiệp Việt Nam”…

- Kích chuột phải vào tiêu đề của kết quả, chọn Open in New Window, sau đó lựa chọn thông tin phù hợp. - Lưu vào thư mục của cá nhân những thông tin đã được chọn.

- Sắp xếp thông tin trong thư mục của cá nhân một cách hợp lí để khi cần có thể tra cứu dễ dàng. Có thể sắp xếp theo nội dung thông tin (Địa lí tự nhiên đại cương, địa lí thế giới, quốc gia..), hoặc theo loại thông tin (văn bản, đoạn phim hay hình ảnh..)

Tóm lại, trong tình hình dạy học nói chung, dạy học địa lí ở các trường phổ thông nói riêng, việc sử dụng công nghệ thông tin để góp phần đổi mới phương pháp, nâng cao hiệu quả bài học là hết sức quan trọng và cần thiết. Công việc này không những từng bước nâng cao trình độ, kỹ năng của giáo viên về công nghệ thông tin mà còn góp phần bồi dưỡng sâu sắc kiến thức, giáo dục tư tưởng, tình cảm và phát triển toàn diện học sinh. Tuy nhiên vấn đề khai thác thông tin từ mạng Internet trong dạy học nói chung và sử dụng các phần mềm soạn giáo án điện tử nói riêng phải có sự kết hợp hài hòa với các phương pháp dạy học truyền thống và phù hợp với tình hình thực tiễn của việc dạy học ở Việt Nam. Điều quan trọng giáo viên là người quyết định hiệu quả của bài dạy, còn công nghệ thông tin và các  phương tiện dạy học hiện đại chỉ hỗ trợ cho giáo viên và học sinh trên con đường nhận thức tri thức của nhân loại.

Giáo viên: Nguyễn Thị Như Trang

Tổ: Địa lí – Trường THPT Chuyên Quảng Bình

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm