CHẶNG ĐƯỜNG ĐÃ QUA

           Tổ Sinh – KTNN được thành lập vào năm học 1998-1999 sau ngày thành lập trường 2 năm. Những thành viên đầu tiên của tổ chỉ có 3 thầy giáo gồm: thầy giáo Hoàng Tấn Quả, thầy giáo Đặng Văn Khanh, thầy giáo Nguyễn Văn Duẩn.

             Đó là những thầy giáo giàu kinh nghiệm giảng dạy, đặc biệt là giảng dạy môn chuyên và bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia. Về sau tổ được bổ sung thêm một số thầy cô giáo trẻ  nhiệt huyết và có trình độ chuyên môn vững vàng.  Họ là những sinh viên xuất sắc tốt nghiệp từ Khoa Sinh học của các trường ĐHSP. Đó là cô giáo Trần Thị Thuý, cô giáo Nguyễn Thị Quí Hà, thầy giáo Đặng Ngọc Sáng, cô giáo Lê Thị Nhi An. Năm 2004, thầy giáo Hoàng Tấn Quả chuyển công tác về Sở GD-ĐT Quảng Bình, tổ được bổ sung thêm cô giáo mới là cô Nguyễn Thị Minh - từ trường THPT Đào Duy Từ chuyển về. 

Hiện nay, tổ có 7 thành viên, trong đó có 4 đảng viên, có 5 giáo viên giỏi cấp tỉnh và cấp cơ sở. Từ khi thành lập đến nay, tổ Sinh-KTNN luôn là tổ chuyên môn vững mạnh, đóng góp nhiều thành tích xuất sắc cho nhà trường.

 

Điểm qua mười năm, các thành viên tổ Sinh -KTNN có thể tự hào là đã hoàn thành tốt hai nhiệm vụ: giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi. Cùng với các tổ chuyên môn khác, tổ đã góp phần không nhỏ trong việc đào tạo kiến thức phổ thông cho tất cả các khối lớp, giúp tỷ lệ đậu tốt nghiệp và đậu đại học của học sinh THPT Chuyên luôn ở mức cao.

 

Về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi Quốc gia, tổ đã đạt được những thành tích rực rỡ: từ năm 2000 đến năm 2008, có 27 em đạt giải chính thức học sinh giỏi Quốc gia, trong đó có 6 em được triệu tập ra Hà Nội thi chọn đội tuyển đi thi Olympic sinh học Quốc tế. Đó là các em Trần Thị Hoài Phương (2002-2003), Nguyễn Hoàng Việt Tuấn, Nguyễn Thị Hoài Thu (2004-2005), Dương Việt Anh, Nuyễn Thị Thuỳ Anh (2005-2006), Nguyễn Tuấn Anh (2007-2008). Đặc biệt năm học 2004-2005, 2005-2006 đội tuyển có 8 em đi thi thì có 7 em đạt giải chính thức; năm học 2006-2007, 2007-2008 đội tuyển có 6 em thi thì có 5 em đạt giải chính thức. Hiện nay, các học sinh của các khóa đang học tại các trường đại học lớn như ĐH Y Dược Hà Nội, Tp.HCM, ĐH Bách Khoa , ĐH Khoa học Tự Nhiên, ĐH Nông Lâm, ĐHSP…, một số khác đã tốt nghiệp đại học và có công việc làm ổn định. Hầu hết các sinh viên xuất thân từ khối chuyên Sinh của THPT Chuyên QB đều học tập tốt ở các trường đại học trong và ngoài nước, đồng thời là nòng cốt trong các hoạt động phong trào Đoàn, Hội ở các Trường.

 

Niềm tự hào của các thành viên tổ Sinh không chỉ nằm ở những thành tích bề nổi, những tỷ lệ đậu tốt nghiệp, đậu đại học hay số các huy chương quốc gia, quốc tế. Bằng những bài giảng đầy tâm huyết, các thầy cô đã truyền cho các thế hệ học sinh tình yêu thiên nhiên, yêu môn Sinh học, những kiến thức cơ bản và nền tảng của sinh học phổ thông và cả sinh học hiện đại. Qua phong cách dạy rất khác nhau của các thầy cô giáo, các học sinh đã học được lối học tập chủ động, biết tự tìm tòi và đào sâu vấn đề. Chính điều này đã giúp cho các học sinh THPT Chuyên tiếp tục thành công ở các bậc học cao hơn. Một điều rất quan trọng mà các thầy cô muốn gửi đến các em học sinh là: động cơ học tập không chỉ là đạt giải quốc gia, quốc tế mà quan trọng hơn cả là một kiến thức nền tảng tốt, một phong cách làm việc khoa học dành cho những phát triển về sau. Sự trung thực trong thi cử, sự chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau trong học tập, vì thế luôn là kim chỉ nam của các thầy cô và các em học sinh.

 

Mười năm là một khoảng thời gian không dài. Tuy nhiên, với các thành viên tổ Sinh- KTNN, đó là một khoảng thời gian thật đáng nhớ với bao nhiêu kỷ niệm buồn vui. Nhớ những lúc trắng sân không có một giải nào, nhớ những lúc thắng lợi rực rỡ. Tất cả rồi sẽ qua đi, các thế hệ học sinh THPT Chuyên QB sẽ tiếp tục trưởng thành, sẽ trở thành những nhà khoa học, những nhà kinh tế, những bác sĩ, kỹ sư, những thương gia thành đạt …Và tổ Sinh sẽ tiếp tục đóng góp sức mình trong vai trò bệ phóng cho những ước mơ.Với những nỗ lực của thầy và trò, chắc chắn trong tương lai tổ bộ môn Sinh học sẽ gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp và giúp đỡ các em học sinh một cách thiết thực hơn nửa nhằm đào tạo nhiều thế hệ học sinh giỏi cho đất nước.

 

  (Nguyễn Văn Duẩn - Tổ trưởng chuyên môn). 

DANH SÁCH GIÁO VIÊN TỔ SINH –KTNN (ảnh)

1.       Thầy giáo Nguyễn Văn Duẩn - Tổ trưởng chuyên môn.

2.       Thầy giáo Đặng Văn Khanh

3.       Cô giáo Nguyễn Thị Minh

4.       Cô giáo Nguyễn Thị Quí Hà

5.       Cô giáo Trần Thị Thuý - Thạc sĩ

6.       Thầy giáo Đặng Ngọc Sáng

7.       Cô giáo Lê Thị Nhi An - Giảng dạy bộ môn công nghệ. 

 

 

Comments 

 
#1 nguyen văn bau 2014-03-10 23:34
thành tích thật tự hào, đáng nể. 10 năm có 27 hs giỏi quốc gia là quá cao vì những năm đầu chập chững khó lắm. Cô thúy ĐHSP Huế lâu rồi không gặp vẫn trẻ như xưa.
 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm