Home Tổ chuyên môn Văn Hoạt động HERBALAB PROJECT- MỘT DỰ ÁN CÓ Ý NGHĨA CỘNG ĐỒNG

HERBALAB PROJECT- MỘT DỰ ÁN CÓ Ý NGHĨA CỘNG ĐỒNG

HERBALAB PROJECT- MỘT DỰ ÁN CÓ Ý NGHĨA CỘNG ĐỒNG

Nguyễn Thị Khánh Chi, lớp 12 Anh là một gương mặt tiêu biểu của học sinh trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Bình. Em được thầy cô và bạn bè yêu quý không chỉ vì thành tích học tập xuất sắc mà còn bởi những đam mê nghiên cứu khoa học, ấp ủ sáng chế những sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên mang lại sức khỏe cho mọi người, nhất là phái nữ.

Herbalab Project là dự án làm mỹ phẩm từ thiên nhiên do Nguyễn Thị Khánh Chi sáng lập vào ngày 20.6.2017. Trong suốt thời gian học phổ thông, Khánh Chi và các bạn trong nhóm luôn tìm tòi, khám phá, kế thừa những thành tựu của người đi trước, sáng tạo nên công thức của riêng mình để bào chế nên những sản phẩm có ý nghĩa thiết thực đối với việc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Dự án có 18 thành viên, Khánh Chi là trưởng dự án kiêm trưởng ban kỹ thuật, bạn Linh Giang, lớp 12 Anh là trưởng ban truyền thông, bạn Phương Thảo, lớp 12 Toán là trưởng ban tài chính, bạn Nguyệt Ánh, lớp 11 Văn là trưởng ban Book Exchange. Các thành viên còn lại của dự án là các bạn học sinh của các lớp 12 Lý, 12 Hóa, 10 Anh trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, có 2 thành viên là sinh viên trường Đại học sư phạm Hà Nội cùng một số em học sinh trường THCS Đồng Mỹ, THCS Quách Xuân Kỳ. Dự án Herbalab thật sự là một không gian khoa học để Khánh Chi và các bạn thỏa sức cống hiến và sống với đam mê của mình. Đó cũng là một cú hích để khích lệ phong trào nghiên cứu và sáng chế của học sinh trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp.

Dự án đã dùng tiền thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi, tiền học bổng của các bạn trong nhóm góp lại để mua dụng cụ, nguyên liệu làm mỹ phẩm thiên nhiên. Ý tưởng bào chế các mỹ phẩm từ thiên nhiên xuất phát từ thực tế cuộc sống hằng ngày, khi Khánh Chi nhận thấy môi trường sống có nguy cơ gia tăng ô nhiễm bởi quá nhiều các sản phẩm hóa học. Sản phẩm của dự án sẽ góp phần mang lại một sức khỏe lành mạnh cho người tiêu dùng.

Quá trình sáng chế không phải dễ dàng. Qua tâm sự của Khánh Chi và các bạn trong nhóm, các em đã có nhiều đêm gần như thức trắng để điều chế các thành phẩm. Có những sản phẩm ban đầu chưa hành công khi dùng thử. Sau một thời gian khổ luyện, tự tay các bạn đã làm ra các sản phẩm: Son dưỡng màu, son dưỡng chống nắng - bảo vệ môi khỏi nhiễm chì, nước hoa khô, nước hoa lăn, dầu rửa mặt, thảo dược gội đầu, xà bông thiên nhiên, tinh dầu chanh, tinh dầu bưởi, dầu dừa nguyên chất, dầu gấc… Những sản phẩm này đã được người tiêu dùng phản hồi tích cực, mang lại một lợi nhuận mặc dù chưa cao nhưng đáng khích lệ.

Mục đích chính của dự án là dùng số tiền thu được từ việc bán các sản phẩm Herbalab mua sách mới, đổi các sản phẩm Herbalab lấy sách cũ để xây dựng tủ sách cho các trường THCS thuộc các xã chịu ảnh hưởng nặng nề do sự cố môi trường biển Formosa và do thiên tai, bão lụt trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Đây là một dự án vừa có ý nghĩa khoa học vừa giàu giá trị nhân văn.

Bởi thế, dự án đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều bạn học sinh trong tỉnh, của các bậc phụ huynh, của các Thầy Cô giáo trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, trường Quách Xuân Kỳ…Mọi người tích cực hưởng ứng và đồng hành vì nhận ra tấm lòng và tâm huyết đáng trân trọng của Khánh Chi và các thành viên trong nhóm.

Ngày 18.10.2017, dự án đã trao tặng hơn 550 đầu sách tham khảo, trị giá gần 17.000.000đ cho 3 trường THCS Liên Trạch, THCS Đức Trạch, THCS Phú Trạch. Các thầy cô và học sinh ở những trường THCS nói trên vô cùng xúc động trước việc làm có ý nghĩa của nhóm. Hoạt động vì cộng đồng của Herbalab Project thật sự là một điểm sáng cần được ghi nhận và tuyên dương.

Trong thời gian tới, Dự án sẽ tiếp tục quyên góp sách để tặng cho thư viện các trường khó khăn khác trong địa bàn toàn tỉnh. Các thành viên trong nhóm sẽ tiếp tục duy trì hoạt động thiện nguyện có ý nghĩa xã hội này. Có thể khẳng định rằng, Herbalab Project thực sự đã, đang và sẽ truyền cảm hứng cho nhiều học sinh tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng. Đó không chỉ là kỹ năng sống mà còn góp phần bồi dưỡng tâm hồn, hoàn thiện nhân cách cho giới trẻ.

Một số hình ảnh trong hoạt động trao tặng sách cho các trường

THCS của Herbalab Project

 

 

 

Nguyễn Thị Tuyết Hạnhh

 

Add comment

Vui lòng viết bình luận bằng tiếng Việt, có dấu


Security code
Refresh

Đăng Nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến Website này qua nguồn thông tin nào?
 

  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh
  • Hình ảnh

Bài được quan tâm